Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Tay trắng khởi nghiệp với nghề lạ, cựu giáo viên miền Tây trở thành "triệu phú"

29/03/2019 15:37  407

Ở phường 3, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, có một cựu giáo viên về hưu. Vượt lên những khó khăn ở ngưỡng tuổi xế chiều, bà Thái Kim Hoa vẫn nỗ lực lao động, quyết tâm nuôi chí làm giàu. 

Để kiếm thêm thu nhập, bà quyết định tìm tòi, nghiên cứu cách nuôi dế trên mạng.

Thoạt đầu, bà chỉ tâm niệm, nuôi dế để chơi, giải khuây trong những lúc rảnh rỗi khi không còn đứng trên bục giảng. Số lượng dế lúc ấy cũng không nhiều, chỉ một số ít xin được của người cháu, cũng bởi lẽ, thời điểm ấy trong tay của cựu giáo viên cũng chẳng đủ vốn liếng để có thể nuôi với quy mô lớn.

Hiện nay, ngoài việc sản xuất dế để làm mồi câu cá, bà Hoa đã nuôi thành công 2 loại dế có thể chế biến thành thức ăn đó là dế thịt (hay dế sữa) và dế trứng. Dế thịt dễ nuôi hơn, trong tự nhiên, dế sinh trưởng, phát triển và sinh sản quanh năm.

Loài này có bản tính hung hăng nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, không cầu kỳ, có thể ở hang hay trong những đám cỏ khô nên có thể tổ chức chăn nuôi tập trung được, nhưng phải đảm bảo việc chăn nuôi chúng phải tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã.

Tuy vậy, không phải là không có những rắc rối khu nuôi cả đàn dế hàng triệu con xung quanh nhà. Nhiều buổi trưa tiếng dế kêu liên tục như bản hợp xướng khiến bà Hoa không thể nào ngủ được.

 

Dế thường được nuôi trong lồng lưới, thường kêu không cố định bất cứ lúc nào chúng đều có thể kêu. Bởi vậy, nhà bà Hoa lúc nào cũng trong trạng thái ồn ào và huyên náo. 

Thức ăn của loài này lại phải kén chọn khá kỹ, thường phải là rau sạch trồng ở nhà và thức ăn dành cho gà. Nếu thức ăn bị dính phân thì tuyệt đối dế không đụng vào, đó chính là lý do dế thường khá sạch nếu đem so sánh với các loài côn trùng khác.

Nếu muốn nhận dạng, dế thịt và dế trứng có lẽ chỉ khác ở đặc điểm dế thịt nhỏ hơn, có vị béo còn dế trứng thì to hơn, nhiều đạm và ăn khá nhanh ớn. 

Trên thị trường hiện nay, 1kg dế thịt khoảng 120.000 đến 150.000 đồng, dế trứng thì vào cỡ 200.000 dến 220.000 đồng/kg.

Trại nuôi dế hơn 200 mét vuông của bà Hoa còn cung cấp một số lượng dế giống để cung cấp ra ngoài thị trường. 

Mỗi tháng, trại dế của bà xuất đi khoảng 500kg dế tất cả các loại. Bên cạnh đó, bà còn xây dựng chuỗi “vệ tinh” cung ứng nguồn hàng liên tục khi cần từ anh chị em họ hàng. 

Đó là cơ sở để bà xuất hàng đi các nhà hàng, quán nhậu khắp các tỉnh thành ở ĐBSCL như Cà Mau, Bến Tre, TP. Cần Thơ… Tính bình quân, mỗi năm tiền lãi ròng từ việc bán dế đã đem lại cho bà Hoa hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

Tư vấn hướng nghiệp

42 ngành, 4.200 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển,... là những thông tin vừa được công bố trong phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của ĐH Thủ Dầu Một.

Để tìm được một công việc ưng ý trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay không hề đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có nhiều “kỹ năng mền”. Dưới đây là 10 kỹ năng mà bạn nên cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Mỗi chương trình thực tập đều nhằm rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức đã học và cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới dành cho công việc. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN