Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Tay trắng khởi nghiệp với nghề lạ, cựu giáo viên miền Tây trở thành "triệu phú"

29/03/2019 15:37  352

Ở phường 3, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, có một cựu giáo viên về hưu. Vượt lên những khó khăn ở ngưỡng tuổi xế chiều, bà Thái Kim Hoa vẫn nỗ lực lao động, quyết tâm nuôi chí làm giàu. 

Để kiếm thêm thu nhập, bà quyết định tìm tòi, nghiên cứu cách nuôi dế trên mạng.

Thoạt đầu, bà chỉ tâm niệm, nuôi dế để chơi, giải khuây trong những lúc rảnh rỗi khi không còn đứng trên bục giảng. Số lượng dế lúc ấy cũng không nhiều, chỉ một số ít xin được của người cháu, cũng bởi lẽ, thời điểm ấy trong tay của cựu giáo viên cũng chẳng đủ vốn liếng để có thể nuôi với quy mô lớn.

Hiện nay, ngoài việc sản xuất dế để làm mồi câu cá, bà Hoa đã nuôi thành công 2 loại dế có thể chế biến thành thức ăn đó là dế thịt (hay dế sữa) và dế trứng. Dế thịt dễ nuôi hơn, trong tự nhiên, dế sinh trưởng, phát triển và sinh sản quanh năm.

Loài này có bản tính hung hăng nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, không cầu kỳ, có thể ở hang hay trong những đám cỏ khô nên có thể tổ chức chăn nuôi tập trung được, nhưng phải đảm bảo việc chăn nuôi chúng phải tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã.

Tuy vậy, không phải là không có những rắc rối khu nuôi cả đàn dế hàng triệu con xung quanh nhà. Nhiều buổi trưa tiếng dế kêu liên tục như bản hợp xướng khiến bà Hoa không thể nào ngủ được.

 

Dế thường được nuôi trong lồng lưới, thường kêu không cố định bất cứ lúc nào chúng đều có thể kêu. Bởi vậy, nhà bà Hoa lúc nào cũng trong trạng thái ồn ào và huyên náo. 

Thức ăn của loài này lại phải kén chọn khá kỹ, thường phải là rau sạch trồng ở nhà và thức ăn dành cho gà. Nếu thức ăn bị dính phân thì tuyệt đối dế không đụng vào, đó chính là lý do dế thường khá sạch nếu đem so sánh với các loài côn trùng khác.

Nếu muốn nhận dạng, dế thịt và dế trứng có lẽ chỉ khác ở đặc điểm dế thịt nhỏ hơn, có vị béo còn dế trứng thì to hơn, nhiều đạm và ăn khá nhanh ớn. 

Trên thị trường hiện nay, 1kg dế thịt khoảng 120.000 đến 150.000 đồng, dế trứng thì vào cỡ 200.000 dến 220.000 đồng/kg.

Trại nuôi dế hơn 200 mét vuông của bà Hoa còn cung cấp một số lượng dế giống để cung cấp ra ngoài thị trường. 

Mỗi tháng, trại dế của bà xuất đi khoảng 500kg dế tất cả các loại. Bên cạnh đó, bà còn xây dựng chuỗi “vệ tinh” cung ứng nguồn hàng liên tục khi cần từ anh chị em họ hàng. 

Đó là cơ sở để bà xuất hàng đi các nhà hàng, quán nhậu khắp các tỉnh thành ở ĐBSCL như Cà Mau, Bến Tre, TP. Cần Thơ… Tính bình quân, mỗi năm tiền lãi ròng từ việc bán dế đã đem lại cho bà Hoa hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp

Thông thường thời gian pitching chỉ diễn ra trong vòng 3 phút – 5 phút hoặc nhiều nhất là 10 phút. Kinh nghiệm cho thấy thì thường thời gian khoảng tầm 5 phút. Với thời gian này sẽ là vừa đủ với việc các bạn trình bày bằng tiếng Anh, thế nhưng lại khá ngắn nếu như các bạn trình bày bằng tiếng Việt. Vì vậy làm sao để bạn có thể gây ấn tượng với nhà đầu tư – khách tham gia trong vòng 5 phút đó?

Với chủ đề "TDMU Entrepreneurship Competition - TEC.2021", cuộc thi sinh viên Đại học Thủ Dầu Một với ý tưởng khởi nghiệp năm nay hướng đến các ý tưởng khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực như khoa học công nghệ; giáo dục y tế; dịch vụ du lịch; nông nghiệp; kinh doanh tạo tác động xã hội và các ngành nghề khác.

Ngày 27/3/2021, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Lễ vinh dương sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp năm 2020 cho 10 dự án với 26 cá nhân đã đạt giải tại cuộc thi khởi nghiệp các cấp. Đây là lần đầu tiên Nhà trưởng tổ chức Lễ tuyên dương dành cho sinh viên trong hoạt động khởi nghiệp. Đặc biệt, buổi lễ đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê khởi sự kinh doanh, hội nhập và góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Với mục đích tạo cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng tìm việc trong thời đại số cho sinh viên cũng như khích lệ tinh thần tự tin lập nghiệp, khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ, sáng ngày 27/3/2021, Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam tổ chức Hội thảo “Kỹ năng tìm việc trong thời đại kỹ thuật số”. Hội thảo là một trong những hoạt động bổ ích, thiết thực và đầy ý nghĩa dành cho sinh viên thời đại 4.0.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN