Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Tài liệu Tham khảo về Hỗ trơ khởi nghiệp dành cho Cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp - Tập 1

03/02/2021 16:43  48

Với vai trò là đầu mối tổ chức các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường Đại học, cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp của các trường Đại học cần tham mưu cho Ban lãnh đạo nhà trường cách thức triển khai các hoạt động phù hợp với thực tế của đơn vị.

Cán bộ khởi nghiệp được biết đến là người hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên, vì thế vai trò của người cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với việc khởi sự của sinh viên.  
Trong giai đoạn đầu, cán bộ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đóng vai trò là cố vấn, cùng sinh viên định hướng và giữ ngọn lửa nhiệt huyết cho sinh viên; lắng nghe những băn khoăn của sinh viên về những vấn đề của khởi nghiệp, cho sinh viên khởi nghiệp lời khuyên từ những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của mình.

Khi doanh nghiệp khởi nghiệp có sản phẩm/dịch vụ, những vấn đề khó khăn của kinh doanh bắt đầu nảy sinh, từ khả năng bán hàng, marketing, vốn, rồi xung đột nhóm,cản trở sự phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi đó, cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp đóng vai trò là người chỉ cho doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ năng, cung cấp những kiến thức cần thiết để giải quyết vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khi doanh nghiệp khởi nghiệp đã phát triển, câu hỏi thường trực của doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ là đi tiếp như thế nào để phát triển mạnh hơn, bền vững hơn hoặc có ích hơn với cuộc sống. Lúc này, cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp sẽ lại đóng vai trò là người chỉ nêu câu hỏi để doanh nghiệp khởi nghiệp tự định hướng lại hướng phát triển phù hợp. Đồng thời, cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp có thể đóng vai trò kết nối những sinh viên tài năng, nguồn lực chất lượng tốt để cung cấp cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Khuyến nghị về vai trò, trách nhiệm của cán bộ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp nêu trên được đề xuất bởi Nhóm xây dựng Bộ tài liệu trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm trong và ngoài nước. Tùy vào điều kiện thực tế của từng trường Đại học mà phân công vai trò, trách nhiệm cho cán bộ hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp có thể thay đổi cho phù hợp.
Để có cái nhìn khách quan nhất về Cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp, Tổ công tác triển khai Đề án 1665 đã biên soạn Tài liệu “Tham khảo về hỗ trợ khởi nghiệp dành cho Cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp các trường đại học” với các mục tiêu sau đây:
1. Cung cấp một cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học, sự cần thiết phải thúc đẩy khởi nghiệp trong trường Đại học. Đưa ra được một số gợi ý hướng dẫn về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học cho các trường đại học Việt Nam
2. Cung cấp các kiến thức nền tảng về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp doanh nghiệp xã hội, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để các cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên có thể tư vấn cho sinh viên về tinh thần khởi nghiệp, cung cấp một số công cụ cơ bản cho việc xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp giai đoạn ban đầu.
3. Gợi ý một số kỹ năng cơ bản cần có dành cho cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp, bao gồm Cố vấn, Huấn luyện, Kết nối để cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp phát triển bản thân và hỗ trợ tốt hơn cho các nhà khởi nghiệp.

Link tải tài liệu: https://drive.google.com/file/d/18yDFtxx6sHqnlDAsd4jPomY0kvgm4g4W/view?usp=sharing

Tin tức

Từ ngày 20 - 22.8.2021, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã tham gia chương trình Sinh hoạt Công dân - Sinh viên trực tuyến đầu năm, gặp gỡ các bạn sinh viên khóa 2018, 2019 và 2020 để cùng trao đổi, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc có liên quan đến định hướng nghề nghiệp, các hoạt động khởi nghiệp cũng như các hoạt động do Trung tâm phụ trách. Đây là một trong những hoạt động thường niên Trung tâm tham gia vào đầu mỗi năm học.

Từ ngày 29 - 31/3/2021, Hội nghị tổng kết dự án V2WORK và phiên họp thường niên của mạng lưới VEES_Net đã chính thức diễn ra tại Nha Trang với sự tham dự của đại diện trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng đoàn công tác.

Tìm được việc làm phù hợp với sở thích, đúng với nhu cầu xã hội là khát khao của sinh viên (SV) sau khi tốt nghiệp. Hiểu được nguyện vọng này của các em, trong ngày trao bằng tốt nghiệp đại học (ĐH) cho trên 1.000 tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư vào cuối tuần qua, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tổ chức ngày hội việc làm năm 2021.

Diễn ra từ ngày 29-31/3/2021 tại Nha Trang, hội nghị nhằm tổng kết, báo cáo kết quả của dự án V2WORK cũng như chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong sứ mệnh nâng cao hiệu quả tạo việc làm và sáng tạo khởi nghiệp tại các trường đại học. Hội nghị cũng mở đầu cho hoạt động của mạng lưới VEES-Net.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN