Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Nếu cần, đặt lại tên doanh nghiệp

28/01/2021 10:25  51

Đặt lại tên hay đổi tên cho doanh nghiệp là việc khá hệ trọng vì nó gắn liền với thành công hay thất bại của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhằm tạo nên cái tên không gây phản cảm với người nghe cũng như tránh được sự quay lưng của khách hàng, các nhà quản trị nên nắm bắt một số bài học căn bản dưới đây.

Biết rõ khách hàng của mình

Danh tính một doanh nghiệp nhất thiết phải được những nhóm khách hàng mục tiêu thấu hiểu. Muốn vậy, doanh nghiệp phải nắm bắt chiều sâu tâm lý của khách hàng cũng như đặc tính nhân khẩu học của thị trường trước khi lựa chọn một trong nhiều cái tên có vẻ hấp dẫn.

Ngắn và đơn giản

Đây là một quy tắc quan trọng trong marketing. Việc đặt tên ngắn gọn, giản đơn không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thứ khác về sau (ví dụ khoảng không gian quảng cáo, thời gian đọc tên trên đoạn quảng cáo radio…), mà còn giúp người đọc dễ dàng phát âm, dễ thuộc, dễ nhớ. Những tên tuổi doanh nghiệp lớn có điểm chung là ngắn, dễ đọc, dễ viết, dễ nhớ, chẳng hạn Apple, Nike, KFC…

https://www.brandsvietnam.com/upload/forum2/2019/11/194471_1574218041.jpg

Cẩn trọng với những hệ quả không lường trước

Đôi lúc, một cái tên có thể gây ra hàng loạt nguy hiểm cho công việc kinh doanh. Nhiều năm trước, dòng xe hơi Chevrolet Nova bị ế ẩm tại các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha chỉ vì “no va” trong ngôn ngữ này được hiểu là không vận hành được.

Vì vậy, khi cần đặt tên, dù là tên doanh nghiệp, tên một ngành hàng kinh doanh mới hay đơn giản là một sản phẩm, hãy tiến hành việc nghiên cứu kỹ xem liệu ý nghĩa của tên ấy có thay đổi khi đọc chạy, đọc nối, đọc ngược hoặc khi dịch sang một thứ ngôn ngữ khác lại gây hiểu nhầm tai hại.

Tố chất táo bạo

Trong khi Chevrolet Nova ế ẩm thì dòng sản phẩm cao cấp mang tên French Connection United Kingdom lại rất phát đạt, dù cụm từ viết tắt FCUK có vẻ dễ bị hiểu trại đi (mang nghĩa xấu), nhưng chính yếu tố táo bạo đã đem lại thành công.

Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng tâm lý của nhóm khách hàng mục tiêu và doanh nghiệp sau khi điều nghiên đã dám táo bạo chọn lựa.

https://www.brandsvietnam.com/upload/forum2/2019/11/194472_1574218162.jpg

Lưu ý khi chọn lựa tên mới

Không hạn chế các khả năng, càng có nhiều tên để chọn càng tốt. Khi đã có bản danh sách tên mới, doanh nghiệp cần:

  • Điều tra nguồn gốc của cụm từ, tìm ra những ý nghĩa sâu xa của nó mà bình thường chẳng ai nghĩ đến.
  • Tiến hành dò tìm trực tuyến xem liệu tên mới đã được sử dụng chưa. Tốt nhất là không nên chọn tên đã được người khác sử dụng.
  • Hình ảnh hóa. Tưởng tượng tên định chọn sẽ trông ra sao khi được in trên danh thiếp và các vật phẩm mà doanh nghiệp có ý định gửi tặng đối tác hoặc khách hàng.
  • Nghĩ đến tương lai. Liệu trong năm năm tới, tên định chọn có bị lạc hậu trước sự thay đổi về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay của lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp theo đuổi.
  • Một khi đã quyết định tên mới sẽ sử dụng, hãy thử dùng chúng trong các cuộc đối thoại trong nội bộ xem sao, dò xem thái độ phản ứng của nhân viên, công nhân thế nào. Nếu chúng không tỏ ra phù hợp, hãy từ bỏ ngay và làm lựa chọn mới.

Thống Lâm
* Nguồn: Doanh Nhân Plus

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/19447-Neu-can-dat-lai-ten-doanh-nghiep

Tin tức

Từ ngày 20 - 22.8.2021, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã tham gia chương trình Sinh hoạt Công dân - Sinh viên trực tuyến đầu năm, gặp gỡ các bạn sinh viên khóa 2018, 2019 và 2020 để cùng trao đổi, chia sẻ và giải đáp những thắc mắc có liên quan đến định hướng nghề nghiệp, các hoạt động khởi nghiệp cũng như các hoạt động do Trung tâm phụ trách. Đây là một trong những hoạt động thường niên Trung tâm tham gia vào đầu mỗi năm học.

Từ ngày 29 - 31/3/2021, Hội nghị tổng kết dự án V2WORK và phiên họp thường niên của mạng lưới VEES_Net đã chính thức diễn ra tại Nha Trang với sự tham dự của đại diện trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng đoàn công tác.

Tìm được việc làm phù hợp với sở thích, đúng với nhu cầu xã hội là khát khao của sinh viên (SV) sau khi tốt nghiệp. Hiểu được nguyện vọng này của các em, trong ngày trao bằng tốt nghiệp đại học (ĐH) cho trên 1.000 tân cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư vào cuối tuần qua, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tổ chức ngày hội việc làm năm 2021.

Diễn ra từ ngày 29-31/3/2021 tại Nha Trang, hội nghị nhằm tổng kết, báo cáo kết quả của dự án V2WORK cũng như chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong sứ mệnh nâng cao hiệu quả tạo việc làm và sáng tạo khởi nghiệp tại các trường đại học. Hội nghị cũng mở đầu cho hoạt động của mạng lưới VEES-Net.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN