Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Nếu cần, đặt lại tên doanh nghiệp

28/01/2021 10:25  32

Đặt lại tên hay đổi tên cho doanh nghiệp là việc khá hệ trọng vì nó gắn liền với thành công hay thất bại của doanh nghiệp trong tương lai.

Nhằm tạo nên cái tên không gây phản cảm với người nghe cũng như tránh được sự quay lưng của khách hàng, các nhà quản trị nên nắm bắt một số bài học căn bản dưới đây.

Biết rõ khách hàng của mình

Danh tính một doanh nghiệp nhất thiết phải được những nhóm khách hàng mục tiêu thấu hiểu. Muốn vậy, doanh nghiệp phải nắm bắt chiều sâu tâm lý của khách hàng cũng như đặc tính nhân khẩu học của thị trường trước khi lựa chọn một trong nhiều cái tên có vẻ hấp dẫn.

Ngắn và đơn giản

Đây là một quy tắc quan trọng trong marketing. Việc đặt tên ngắn gọn, giản đơn không chỉ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thứ khác về sau (ví dụ khoảng không gian quảng cáo, thời gian đọc tên trên đoạn quảng cáo radio…), mà còn giúp người đọc dễ dàng phát âm, dễ thuộc, dễ nhớ. Những tên tuổi doanh nghiệp lớn có điểm chung là ngắn, dễ đọc, dễ viết, dễ nhớ, chẳng hạn Apple, Nike, KFC…

https://www.brandsvietnam.com/upload/forum2/2019/11/194471_1574218041.jpg

Cẩn trọng với những hệ quả không lường trước

Đôi lúc, một cái tên có thể gây ra hàng loạt nguy hiểm cho công việc kinh doanh. Nhiều năm trước, dòng xe hơi Chevrolet Nova bị ế ẩm tại các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha chỉ vì “no va” trong ngôn ngữ này được hiểu là không vận hành được.

Vì vậy, khi cần đặt tên, dù là tên doanh nghiệp, tên một ngành hàng kinh doanh mới hay đơn giản là một sản phẩm, hãy tiến hành việc nghiên cứu kỹ xem liệu ý nghĩa của tên ấy có thay đổi khi đọc chạy, đọc nối, đọc ngược hoặc khi dịch sang một thứ ngôn ngữ khác lại gây hiểu nhầm tai hại.

Tố chất táo bạo

Trong khi Chevrolet Nova ế ẩm thì dòng sản phẩm cao cấp mang tên French Connection United Kingdom lại rất phát đạt, dù cụm từ viết tắt FCUK có vẻ dễ bị hiểu trại đi (mang nghĩa xấu), nhưng chính yếu tố táo bạo đã đem lại thành công.

Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng tâm lý của nhóm khách hàng mục tiêu và doanh nghiệp sau khi điều nghiên đã dám táo bạo chọn lựa.

https://www.brandsvietnam.com/upload/forum2/2019/11/194472_1574218162.jpg

Lưu ý khi chọn lựa tên mới

Không hạn chế các khả năng, càng có nhiều tên để chọn càng tốt. Khi đã có bản danh sách tên mới, doanh nghiệp cần:

  • Điều tra nguồn gốc của cụm từ, tìm ra những ý nghĩa sâu xa của nó mà bình thường chẳng ai nghĩ đến.
  • Tiến hành dò tìm trực tuyến xem liệu tên mới đã được sử dụng chưa. Tốt nhất là không nên chọn tên đã được người khác sử dụng.
  • Hình ảnh hóa. Tưởng tượng tên định chọn sẽ trông ra sao khi được in trên danh thiếp và các vật phẩm mà doanh nghiệp có ý định gửi tặng đối tác hoặc khách hàng.
  • Nghĩ đến tương lai. Liệu trong năm năm tới, tên định chọn có bị lạc hậu trước sự thay đổi về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay của lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp theo đuổi.
  • Một khi đã quyết định tên mới sẽ sử dụng, hãy thử dùng chúng trong các cuộc đối thoại trong nội bộ xem sao, dò xem thái độ phản ứng của nhân viên, công nhân thế nào. Nếu chúng không tỏ ra phù hợp, hãy từ bỏ ngay và làm lựa chọn mới.

Thống Lâm
* Nguồn: Doanh Nhân Plus

Nguồn: https://www.brandsvietnam.com/19447-Neu-can-dat-lai-ten-doanh-nghiep

Tư vấn hướng nghiệp

42 ngành, 4.200 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển,... là những thông tin vừa được công bố trong phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của ĐH Thủ Dầu Một.

Để tìm được một công việc ưng ý trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay không hề đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có nhiều “kỹ năng mền”. Dưới đây là 10 kỹ năng mà bạn nên cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Mỗi chương trình thực tập đều nhằm rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức đã học và cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới dành cho công việc. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN