Trao giải cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ Việt Nam - Hàn Quốc 2023

30/11/2023 10:40  95

12 đội liên kết giữa 5 trường ĐH Hàn Quốc và 7 trường ĐH Việt Nam tham gia cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ toàn cầu Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023. Giải Quán quân của cuộc thi đã được trao cho SV trường ĐH Thủ Dầu Một và SV trường ĐH Quốc gia Hanbat (Hàn Quốc).

Chiều ngày 29/11/2023, tại trường ĐH Thủ Dầu Một đã diễn ra vòng thi chung kết và trao giải Cuộc thi ý tưởng sáng tạo trẻ toàn cầu Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023. Tham dự và chúc mừng các đội dự thi có ông Nguyễn Văn Lộc – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Trần Trọng Tuyên - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh. Về phía Cơ quan hợp tác công nghiệp - đại học Hàn Quốc có, ông Jeung Yun Ho - Chủ tịch Hiệp hội Bảo trợ người khuyết tật Tp. Daejeon, ông Lee Sang Do - Chủ tịch LINC 3.0, ông Jung Chul-ho – Giám đốc LINC 3.0, và đại diện của ĐH Quốc gia Chungnam, ĐH Quốc gia Hanbat, ĐH Deaduk, ĐH Mokwon và ĐH Woosong. Về phía các trường đại học Việt Nam có TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường ĐH Thủ Dầu Một, cùng đại diện lãnh đạo trường ĐH Quốc tế Miền Đông, trường ĐH Việt Đức, trường ĐH Bình Dương, trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore và trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Cuộc thi ý tưởng sáng tạo toàn cầu Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023 lấy chủ đề Thành phố thông minh và chuyển động thông minh. Cuộc thi có sự tham gia của 12 đội liên kết giữa 5 trường ĐH Hàn Quốc (gồm ĐH Quốc gia Chungnam, ĐH Quốc gia Hanbat, ĐH Deaduk, ĐH Mokwon và ĐH Woosong)  và 7 trường ĐH Việt Nam (trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Quốc tế Miền Đông, trường ĐH Việt Đức, trường ĐH Bình Dương, trường ĐH Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore và trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM). Phát huy tinh thần lao động sáng tạo, các đội thi đã cùng nhau tham gia trao đổi, thảo luận trong việc đề xuất các ý tưởng, giải pháp nhằm giúp chính quyền tỉnh Bình Dương, TP.HCM, Việt Nam, và Hàn Quốc giải quyết các vấn đề khó khăn, thách thức trong việc xây dựng, kiến tạo thành phố thông minh. Dựa trên các tiêu chí cuộc thi hướng đến (thân thiện môi trường, tiện ích cư dân, phát triển công nghệ, phát triển kinh tế, thương mại, y tế, giao thông thông minh), 12 đội thi đã xây dựng các ý tưởng như: Chính xác hoá mạng lưới ống bằng mô hình GPS dạng viên nang; Hệ thống đèn giao thông thông minh; Hệ thống kiểm soát mức độ an toàn cho công trình cầu đường; Hệ thống quản lý máng xối mưa để giải quyết vấn đề ngập úng ở tỉnh Bình Dương; Đề xuất hệ thống phát điện bằng phương tiện xe đạp công cộng; Hệ thống quản lý phương tiện đi lại thông minh; Hệ thống thu gom rác thải thông minh; Trạm sạc/trục sạc di động,…

Với sáng kiến “Chính xác hoá mạng lưới ống bằng mô hình GPS dạng viên nang”, đội thi liên minh SV trường ĐH Thủ Dầu Một và SV trường ĐH Quốc gia Hanbat (Hàn Quốc) đã xuất sắc đạt giải Quán quân của cuộc thi. Sáng kiến này sử dụng định vị GPS thông qua viên nén để đo lường hệ thống ống cấp thoát nước nhằm phát hiện bộ phận hư hại, xây dựng mạng lưới ống cấp thoát nước bị rò rỉ, hư hại một cách chính xác, ngăn ngừa tình trạng sụp ống cấp thoát nước, ngập nước, qua đó, giúp các cơ quan quản lý nâng cao hiệu quả trong việc kiểm tra, bảo trì, sửa chữa kịp thời đường ống cấp thoát nước khi bị hư hỏng. BTC cuộc thi cũng trao giải Nhì cho Liên minh trường ĐH Bình Dương và ĐH Chungnam với giải pháp “Hệ thống đèn giao thông thông minh”; 02 giải Ba thuộc về Liên minh trường ĐH Bình Dương và ĐH Chungnam, Liên minh ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương và ĐH Daedeok.

Diễn ra tại trường ĐH Thủ Dầu Một, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ toàn cầu Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023 nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình Hợp tác Đại học - Công nghiệp giữa Thành phố Daejeon và tỉnh Bình Dương năm 2023. Những giải pháp, sáng kiến đã thể hiện góc nhìn, năng lực của thế hệ trẻ cùng với chính quyền, cơ quan quản lý giải quyết các thách thức, góp phần xây dựng một thành phố thông minh trong tương lai gần. Đặc biệt, trước đó, vào ngày 28/11/2023, cũng tại trường ĐH Thủ Dầu Một, các thỏa thuận hợp tác về khoa học và giáo dục giữa 11 trường đại học tại Việt Nam và Hàn Quốc đã được ký kết, trở thành nền tảng để các trường tiếp nối cho những hoạt động, dự án tiếp theo, đồng thời tiếp tục xây dựng và nâng cao hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị của hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc, giữa hai tỉnh Bình Dương - Daejeon.

BTC trao giải Nhất cho đội thi Liên minh SV trường ĐH Thủ Dầu Một và SV trường ĐH Quốc gia Hanbat

BTC cuộc thi cũng trao giải cho các đội dự thi

Kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm và vốn liếng đủ để có thể “ra riêng”, làm chủ doanh nghiệp của riêng mình nhưng bạn tôi vẫn không muốn, bởi chị vẫn thấy mình phù hợp nhất khi làm thuê.

“Khởi nghiệp hạnh phúc” là thông điệp của cuốn sách Nhà cố vấn khởi nghiệp – Bí quyết trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc, do Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi phiệp phía Nam (Hội đồng) mới ra mắt.