Trung tâm Dịch vụ, Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi Nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

TỌA ĐÀM “KIẾN TẠO TƯƠNG LAI: GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN HỆ SINH THÁI ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TRONG NHÀ TRƯỜNG”

08/03/2024 16:18  605

Với mục tiêu tạo ra diễn đàn để các bên liên quan chia sẻ kinh nghiệm thực tế quý giá, những thách thức và cơ hội trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dụ, Tọa đàm “Kiến tạo tương lai: Giải pháp phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trong nhà Trường” do BK Holdings (Đại học Bách Khoa Hà Nội) phối hợp cùng Đại học Macquarie (Úc) tổ chức vào ngày 06/3/2024 vừa qua.

Tọa đàm được hai đơn vị danh tiếng trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp đồng tổ chức với sự bảo trợ của Cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Australia (Austrade),Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC)Mạng lưới Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp Đại học & Cao đẳng Việt Nam (VNEI) và Hiệp hội Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hà Nội (HANISA).

Hình ảnh: Ông Chris Morley – Tham tán thương mại và đầu tư và bà Jen Bahen – Tham tán giáo dục và nghiên cứu, Đại sứ Quán Úc tại Việt Nam, Bà Ngô Thu Hương – Giám đốc phát triển thương mại cấp cao, cơ quan Thương mại và đầu tư chính phủ Úc (Austrade)

Tọa đàm có sự tham gia Ông Chris Morley – Tham tán thương mại và đầu tư và bà Jen Bahen – Tham tán giáo dục và nghiên cứu, Đại sứ Quán Úc tại Việt Nam, Bà Ngô Thu Hương – Giám đốc Phát triển thương mại cấp cao, cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc (Austrade), Giáo sư Bruce Dowton - Hiệu trưởng Đại học Macquarie, Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Tiến sỹ Nguyễn Nhất Hải – Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Tiến sỹ Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc BK Holdings (Đại học Bách Khoa Hà Nội) đồng thời là Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam (VNEI).

Tọa đàm cũng nhận được nhiều sự quan tâm và tham dự của lãnh đạo và cán bộ các Trường Cao đẳng và Đại học, các Trường phổ thông cũng như các doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Hình ảnh: TS. Nguyễn Nhất Hải – Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số (Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Trong Tọa đàm, đại biểu tham dự đã được lắng nghe chia sẻ từ TS. Nguyễn Nhất Hải – Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số trong Quản trị Đại học. TS Nguyễn Nhất Hải đã đưa ra mô hình chuyển đổi số tại một số đơn vị Đại học tại Việt Nam và giới thiệu Hệ thống Quản trị Đại học eHUST tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Hình ảnh: TS Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc BK Holdings (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo & Khởi nghiệp Đại học & Cao đẳng Việt Nam (VNEI)

Trong phần chia sẻ về “Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong giáo dục Đại học”, TS. Nguyễn Trung Dũng đã đưa ra một số mô hình thúc đẩy đổi mới sáng tạo của các Đại học trên Thế giới như: Oxford University innovation đóng vai trò TTO (Technology Transer Office) cho Đại học Oxford (1985), Công ty chuyển giao công nghệ Cambridge (2006), Công ty TODAI TLO trực thuộc Đại học Tokyo đóng vai trò TLO/TTO (Technology Licensing Office/Technology Transer Office) (2009) qua đó nêu lên sự cần thiết của tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong Đại học.

Hình ảnh: Giáo sư Bruce Dowton – Hiệu Trưởng Đại học Macquaire (Úc)

Kết thúc phiên tham luận, Giáo sư Bruce Dowton Hiệu trưởng Đại học Macquarie (Úc) đã chia sẻ về mô hình thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Đại học Macquarie – Đại học xếp hạng 130 Thế giới (theo QS World University Ranking). Trong bài chia sẻ, Giáo sư đã giới thiệu về Macquarie Park Innovation District – khu công nghệ hàng đầu của Úc, với hơn 400 doanh nghiệp đa Quốc gia và tập đoàn công nghệ hàng đầu như Microsoft, Philips, Canon,…nằm ngay tại khuôn về nhà trường.

Hình ảnh: Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC)

Để góp phần giải đáp thắc mắc và những băn khoăn cũng như hình thành một phần giải pháp trong việc phát triển Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp trong nhà Trường, phiên tọa đàm mở với các chuyên gia trong lĩnh vực đã được diễn ra dưới sự điều phối của Bà Ngô Thu Hương - Giám đốc Phát triển Thương mại cấp cao, cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Úc (Austrade).

Hình ảnh: Các chuyên gia trong phiên tọa đàm mở

Trong phiên tọa đàm mở, các câu hỏi thực tế và những băn khoăn, khó khăn tại các đơn vị triển khai đã được Đại biểu tham dự đặt ra cho Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tại Quốc gia (NIC), Giáo sư Bruce Dowton – Hiệu trưởng Đại học Macquarie (Úc) và Ông Nguyễn Trung Dũng – Tổng Giám đốc BK Holdings kiêm Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam (VNEI). Các chuyên gia đã lần lượt đưa ra các giải pháp cũng như gỡ rối một phần những vướng mắc trong việc triển khai, giải đáp các thắc mắc được đưa ra từ phía các đại biểu tham dự.

Hình ảnh: Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Mạng lưới đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Cao đẳng và Đại học Việt Nam (VNEI) và Đại học Macquarie (Úc)

Bên cạnh đó, trong tọa đàm, lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam (VNEI) và Đại học Macquarie (Úc) cũng được diễn ra hứa hẹn sẽ tạo nhiều giá trị cho các thành viên của Mạng lưới VNEI. Theo đó, VNEI và Đại học Macquarie (Úc) được khuyến khích cùng thực hiện các chương trình về hoạt động nghiên cứu chung, các hội nghị và hội thảo chung nhằm thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp xuyên quốc gia. Hơn hết, hai bên cam kết cùng nhau tổ chức các hoạt động phát triển chuyên môn, trao đổi thông tin và tài liệu học thuật và các chương trình tăng tốc để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các trường.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học và Cao đẳng Việt Nam (VNEI) ra đời dưới sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) với mục tiêu gắn kết, tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức có cùng chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng để thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển năng lực toàn diện cho cơ sở giáo dục và đào tạo với ba giá trị cốt lõi của Mạng lưới bao gồm: Kết nối – Hợp tác – Cùng đổi mới sáng tạo (Connect – Cooperate – Co-innovate).

TIN TỨC TDMU

Nghỉ lễ dịp kỷ niệm 49 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Từ ngày 01/04 đến ngày 25/06/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét học bạ và xét tuyển học sinh giỏi.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN