Trung tâm Dịch vụ, Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi Nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Nơi ươm mầm những dự án khởi nghiệp của sinh viên

27/04/2022 14:55  778

Chúng tôi biết đến Câu lạc bộ (CLB) Sinh viên (SV) khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một khi năm qua có tới 4 “SV 5 tốt” cấp Trung ương đang sinh hoạt trong CLB này. Với nhiều hoạt động sôi nổi, CLB được xem là nơi ươm mầm cho những tài năng, hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo.
 
Sân chơi bổ ích, lành mạnh

CLB SV khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một là CLB học thuật cấp trường, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Thư ký Hội SV trường Đại học Thủ Dầu Một. Từ cái nôi này, các bạn SV của trường Đại học Thủ Dầu Một được đào tạo, rèn luyện, trở thành những người trẻ năng động, tự tin, chuẩn bị sẵn sàng cho bước đường khởi nghiệp tương lai. CLB có sứ mệnh tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp SV học hỏi, trau dồi hiểu biết về hoạt động khởi nghiệp, tạo nền tảng kiến thức và kỹ năng cho SV về hoạt động khởi nghiệp, góp phần quảng bá hình ảnh SV Đại học Thủ Dầu Một nói chung và thành viên CLB nói riêng năng động, tích cực và đi đầu trong hoạt động khởi nghiệp của tỉnh.

Trong năm qua, CLB đã gặt hái được nhiều thành quả với những thành tích đáng nể của các thành viên trong CLB về các hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong đó có thể kể đến như Dự án Hoa Mặt trời đạt giải khuyến khích cuộc thi ý tưởng tình nguyện trong SV tỉnh Bình Dương năm 2019; Dự án S-Kit đạt các giải thưởng như giải nhất cuộc thi BE Green! V2work Enterprising Ideas Competition 2019 do Dự án Quốc tế V2Work tổ chức; giải ba toàn quốc cuộc thi SV.Startup 2019, Top 20 dự án cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia 2019, Top 35 giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2019; Dự án Thức uống tiêu hóa từ thốt nốt đoạt giải nhì cuộc thi TDMU Startup Innovation 2020 - TDMUSI2020; Dự án Y2Y đoạt giải khuyến khích cuộc thi Binh Duong Startup Innovation 2020; Dự án OriAir đoạt giải ba cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC2021; Dự án E-Brick đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong SV tỉnh Bình Dương năm 2021; Dự án T-Store đoạt giải nhì cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Dương năm 2021 và đã được CLB hỗ trợ triển khai vào thực tế…

Ươm mầm tài năng

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Nguyễn Đình Hùng, Khoa Kinh tế, trường Đại học Thủ Dầu Một đã chọn CLB Khởi nghiệp làm “mái nhà chung” - nơi để Hùng học tập, rèn luyện thêm. Hùng chia sẻ: “Đây là một môi trường sáng tạo để SV có thể học hỏi lẫn nhau, tạo dựng những dự án khởi nghiệp lớn hơn. Từ CLB, chúng em được tham gia nhiều cuộc thi về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đó là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất, hiếm có cuộc thi nào mà có thể giúp em phát triển cả kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mềm cho bản thân mình. Qua mỗi cuộc thi, em được gặp gỡ các “shark”, các chuyên gia hàng đầu về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các thầy cô là giảng viên uy tín của các ngành và em đã có thêm nhiều mối quan hệ hơn; được vận dụng kiến thức chuyên môn vào việc xây dựng dự án thực tế. Điều mà em thích nhất đó chính là học được rất nhiều kỹ năng mềm phát triển bản thân trong mỗi cuộc thi, có thể kể đến như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết xung đột, xây dựng và phát triển hình ảnh của bản thân…”.

Theo anh Phạm Chí Trọng, chuyên viên Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một, Chủ nhiệm CLB, để đạt được những thành tích như trên, Ban Chủ nhiệm CLB rất tự hào vì đã có những thành viên rất tích cực, nhiệt huyết và luôn hết mình trong mọi hoạt động. Ngoài việc giữ vững thành tích học tập tốt trên lớp, các SV rất hăng hái tham gia nhiều hoạt động về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là đoạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo trong SV. Vừa qua, tại hội nghị sơ kết hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của trường Đại học Thủ Dầu Một giai đoạn 2018-2021, CLB đã có 6 cá nhân vinh dự được nhận giấy khen của Hiệu trưởng nhà trường vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động khởi nghiệp.

Có thể nói rằng, CLB SV khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một đang dần trở thành cái nôi, đồng hành cùng SV trên con đường chinh phục danh hiệu “SV 5 tốt” các cấp. Việc hình thành CLB với nhiều hoạt động có ý nghĩa sẽ giúp các bạn SV sớm nắm bắt được cơ hội và mang về cho mình danh hiệu cao quý như danh hiệu “SV 5 tốt” là một điều vô cùng quan trọng. Và cơ hội ấy đang ngày càng đến gần với những bạn SV trẻ trường Đại học Thủ Dầu Một hơn khi tham gia vào CLB. Đến với nơi đây, các bạn sẽ thỏa sức sáng tạo những ý tưởng, khẳng định năng lực của chính bản thân mình.

Trong năm 2021, CLB đã có 4 thành viên xuất sắc đạt danh hiệu “SV 5 tốt” cấp Trung ương. Có thể nói, đây là thành tích vô cùng tự hào của các bạn SV và tập thể CLB.


CLB Sinh viên khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một, nơi ươm mầm những dự án khởi nghiệp của sinh viên

HUỲNH THỦY
(Bài viết đăng trên Báo Bình Dương, cập nhật ngày 25/4/2022: 
https://m.baobinhduong.vn/noi-uom-mam-nhung-du-an-khoi-nghiep-cua-sinh-vien-a269958.html)

Khởi nghiệp

Dự án Trung tâm công nghệ và đào tạo tự động hoá ASEC của nhóm sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt giải Khuyến khích chung kết toàn quốc cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VI.

Kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm và vốn liếng đủ để có thể “ra riêng”, làm chủ doanh nghiệp của riêng mình nhưng bạn tôi vẫn không muốn, bởi chị vẫn thấy mình phù hợp nhất khi làm thuê.

“Khởi nghiệp hạnh phúc” là thông điệp của cuốn sách Nhà cố vấn khởi nghiệp – Bí quyết trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc, do Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi phiệp phía Nam (Hội đồng) mới ra mắt.

Ngày 22/03/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam (Hội đồng TVHTKNQG phía Nam), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chương trình giao lưu doanh nhân – sinh viên với chủ đề “Ươm mầm khát vọng doanh nhân” và phát động Chương trình khởi nghiệp năm 2024.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN