Trung tâm Dịch vụ, Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi Nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Khởi nghiệp hạnh phúc

08/04/2024 09:07  527

“Khởi nghiệp hạnh phúc” là thông điệp của cuốn sách Nhà cố vấn khởi nghiệp – Bí quyết trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc, do Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi phiệp phía Nam (Hội đồng) mới ra mắt.

Đông đảo đại biểu và độc giả tham dự buổi lễ ra mắt cuốn sách "Nhà cố vấn Khởi nghiệp - Bí quyết trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc" 

Thông điệp ý nghĩa

Cuốn sách được chia làm 3 phần: Khát vọng khởi nghiệp - Khát vọng doanh nhân; 6 bước khởi nghiệp cùng nhà cố vấn và Trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc. Bên cạnh đó, là các phụ lục quan trọng cho nhà khởi nghiệp như mẫu dự án kinh doanh, công cụ thiết lập dự án...

Cuốn sách với thông điệp "Khởi nghiệp hạnh phúc", cùng sự tham gia của 12 tác giả là những nhà cố vấn (những giảng viên, doanh nhân) giàu kinh nghiệm của Hội đồng thực hiện. Thông qua cuốn sách, các tác giả không chỉ muốn gửi gắm những bí quyết để trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc đến độc giả, những người có ý định khởi nghiệp, đang khởi nghiệp nhưng chưa thật sự thành công và hạnh phúc, mà cả đến những nhà cố vấn khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp... muốn đem đến tinh thần khởi nghiệp bền vững và hạnh phúc cho những ai đang theo đuổi khát khởi nghiệp.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch Hội đồng cho biết, Hội đồng tư vấn và Hỗ trợ khởi phiệp phía Nam được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thành lập ngày 13/02/2014, với nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp. Trong đó, có 02 hoạt động nổi bật nhất là hoạt động mentoring và Câu lạc bộ Sách sống Sài Gòn.

Ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi phiệp phía Nam phát biểu tại buổi ra mắt sách

“Trong suốt quá trình 10 năm qua, các thành viên của Hội đồng đã đi khắp các tỉnh thành từ Đồng bằng Sông Cửu Long, đến miền Trung, Tây Nguyên, cũng như miền Bắc, mang những kinh nghiệm và những kiến thức của mình để truyền đạt lại cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Trong quá trình ấy, chúng tôi đã đúc kết lại được những gì mà các bạn trẻ khởi nghiệp đang cần, từ đó, thôi thúc các thành viên của Hội đồng thực hiện cuối sách Nhà cố vấn Khởi nghiệp – Bí quyết trở thành nhà khởi nghiệp hạnh phúc" này, ông Huỳnh Thanh Vạn chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội đồng Huỳnh Thanh Vạn, cuốn sách này do 12 tác giả là thành viên của Hội đồng cùng thực hiện, với mong muốn chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm từ thực tiễn từ chính các tác giả đến với độc giả cũng như với cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc. Cuốn sách này cũng là một thông điệp gửi đến tất cả các bạn trẻ, sinh viên, những doanh nhân, đặc biệt là các doanh nhân trẻ khởi nghiệp đang gặp những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Các tác giả giao lưu cùng độc giả.

Các tác giả giao lưu cùng độc giả - Ảnh: Đình Đại.

Bà Võ Thị Phương Lan, nguyên Chủ tịch Hội đồng đánh giá, cuốn sách là những cuộc trò chuyện chân thực giữa Mentor và Mentee, qua đó, giúp bạn trẻ hiểu sâu rộng hơn về 6 bước cơ bản để khởi nghiệp thành công. Từ ý tưởng ban đầu đến xác định nhu cầu thị trường, từ xác định nguồn lực đến mô hình kinh doanh, từ kế hoạch ngắn hạn đến chiến lược dài hạn. Kèm theo mỗi bước là những lời khuyên thực tế và bài tập thực hành để áp dụng trong việc xây dựng dự án khởi nghiệp của riêng mình.

“Vì thế cuốn sách không chỉ dành cho người muốn khởi nghiệp mà còn dành cho những ai muốn trở thành nhà cố vấn khởi nghiệp. Bạn sẽ biết cách lắng nghe, thấu hiểu để trở thành người thầy, người bạn đồng hành của nhà khởi nghiệp. Đồng thời, cuốn sách cũng đặc biệt hữu ích cho các trường học, tổ chức cộng đồng trong việc hướng dẫn, đồng hành cùng các dự án khởi nghiệp”, bà Võ Thị Phương Lan đánh giá.

Không bất chấp, không trả giá và không đánh đổi

Bà Lê Thị Thanh Lâm cho rằng, khởi nghiệp thành công nhưng phải đạt được 3 tiêu chí là thành công không bất chấp, không trả giá và không đánh đổi

Nói về thông điệp “Khởi nghiệp hạnh phúc” của cuốn sách, bà Lê Thị Thanh Lâm – Phó chủ tịch Hội đồng, Chủ biên cuốn sách chia sẻ, lâu nay chúng ta thường hay nhắc đến khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới, cùng nhiều ngôn từ mĩ miều nói về khởi nghiệp, nhưng ít ai nói đến khởi nghiệp hạnh phúc.

Bà cho biết, trong quá trình làm mentor của mình, bà cũng đã gặp rất nhiều mentee từ khi có ý tưởng cho đến khi thành đạt, nhưng đã không được chọn vẹn. Do đó, các tác giả đã đạt ra định nghĩa cho khởi nghiệp hạnh phúc là khởi nghiệp thành công trong hạnh phúc. “Chúng tôi muốn định hướng cho các bạn trẻ đang khao khát được khởi nghiệp, muốn khởi nghiệp một tư duy khởi nghiệp thành công nhưng phải đạt được 3 tiêu chí là thành công không bất chấp, không trả giá và không đánh đổi”, bà Lê Thị Thanh Lâm chia sẻ. Bà phân tích, thành công không bất chấp là nếu như chúng ta bằng mọi cách để đạt được mục đích thành công, mà bỏ qua những nguyên tắc, những chuẩn mực, đạo đức thì sự thành công đó không lâu dài và không bền vững.

Tương tự như, thành công Không trả giá. Bà cho rằng, có rất nhiều bạn trẻ trước khi khởi nghiệp đã không chuẩn bị sẵn sàng và thường nghĩ rằng, con đường khởi nghiệp là đều trải hoa hồng, do vậy, nhiều bạn trẻ đã phải bị đào thải và trả giá rất lớn, bằng thời gian, tiền bạc và thậm chí là cả tuổi thanh xuân của mình. Bà cũng cho rằng, có rất nhiều bạn trẻ khi khởi nghiệp để có vốn nên đã huy động từ bạn bè, cha mẹ và người thân, nhưng đến khi thất bại thì mất tất cả, kể cả các mối quan hệ. Đó là sự đánh đổi và bà cũng đặt câu hỏi “Thành công mà phải đánh đổi như vậy thì liệu có đáng hay không?”. “Đó cũng là những thông điệp mà cuốn sách muốn định hướng đến các bạn trẻ. Hãy chậm lại một bước, rà soát lại bản thân mình cũng  như chuẩn bị sẵn sàng để khởi nghiệp thành công trong hạnh phúc”, bà Lê Thị Thanh Lâm chia sẻ.

PGS. TS Trịnh Thùy Anh đánh giá, cuốn sách này sẽ là một tài liệu hữu ích để chia sẻ với các bạn trẻ khởi nghiệp

Trong khi đó, PGS. TS Trịnh Thùy Anh – Phó hiệu trưởng, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH (thành viên của Đại học Kinh tế TP.HCM) đánh giá, cuốn sách này sẽ là một tài liệu hữu ích để chia sẻ với các bạn trẻ khởi nghiệp, bởi những tư liệu trong cuốn sách này được đúc kết từ chính những kinh nghiệm, trải nghiệm của 12 thầy cô, doanh nhân, cũng là sự kết hợp giữa giới học thuật trong việc giảng dạy và giới doanh nghiệp, doanh nhân là những người trải nghiệm thực tế.

Đây cũng là các tài liệu rất cô đọng và vắn tắt cho toàn bộ quá trình khởi nghiệp để các bạn trẻ có thể nắm bắt được. Đồng thời, cuốn sách cũng được đúc kết không chỉ ở những phương diện, trải nghiệm trong thực tế của các doanh nhân, mà còn là những phương pháp, những nguyên tắc cho các công cụ, những cách thức rất khoa học và hợp lý mà các trường đại học trên thế giới đang giảng dạy.

“Khi một bạn trẻ đọc cuốn sách này, cho dù có kiến thức hay không có kiến thức về khởi nghiệp về kinh doanh, nhưng cũng sẽ cảm thấy dẽ dàng hơn, sẽ được tiếp cận và nhìn nhận một cách tổng quan cho cả chuỗi hành trình. Còn đối với những người hướng dẫn khởi nghiệp, thì cuốn sách là một tài liệu rất hữu ích, bởi trong vai trò là người hướng dẫn sẽ không phải trình bày lại quá trình nữa mà chỉ cần giới thiệu để các mentee đọc cuốn sách này sau đó thảo luận lại để giúp họ nắm vững hơn những kiến thức đã học”, PGS.TS Trịnh Thùy Anh đánh giá.

(Nguồn: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp https://diendandoanhnghiep.vn/khoi-nghiep-hanh-phuc-261121.html?fbclid=IwAR3t0MV-V11l7cyxwKOniyjdhr8N4TCMQU52pkwa5VP75kgCaBUMv5AE1IM)

TIN TỨC TDMU

Nghỉ lễ dịp kỷ niệm 49 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam - thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Từ ngày 01/04 đến ngày 25/06/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 theo phương thức xét học bạ và xét tuyển học sinh giỏi.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN