Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Khẳng định khát khao khởi nghiệp

09/12/2020 22:40  97

Tại vòng chung kết cuộc thi Binh Duong Startup Innovation 2020 được tổ chức vừa qua, đề tài “Xà phòng đa năng chiết xuất từ hoa dâm bụt” của nhóm thí sinh trường Đại học (ĐH) Thủ Dầu Một đã xuất sắc giành giải nhất. Với thành công này, các em đã khẳng định khát khao khởi nghiệp khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

 

 Nhóm sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một đạt giải nhất cuộc thi Binh Duong Startup Innovation 2020

Sản phẩm từ thiên nhiên

Với mong muốn tạo ra một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, nhóm sinh viên gồm 5 em: Vũ Điệp Hoàng Thương, Đặng Xuân Lợi, Bùi Xuân Trường, Trần Thị Anh Thư, Hà Mẫn Quân là sinh viên năm thứ 2, thứ 3 thuộc nhiều ngành khác nhau của trường ĐH Thủ Dầu Một đã tìm kiếm và phát hiện trong loài hoa dâm bụt chứa hàm lượng rất cao tinh chất Antoxyanozit.

Đây là một trong những chất giúp hạn chế và ngăn chặn việc lão hóa và giúp da khỏe mạnh, không bắt nắng. Ngoài ra đặc tính chống viêm giúp làm lành vết thương sưng đỏ một cách nhanh chóng. Tinh chất Alpha Hydroxy Acids giúp nhẹ nhàng loại bỏ lớp da chết trên da, giúp da thông thoáng, trắng sáng và mềm mịn. Ngoài ra, dâm bụt chống khô da rất hữu hiệu, ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể.

Với những lý do trên các em quyết định chọn xây dựng sản phẩm xà phòng đa năng chiết xuất từ hoa. Các em mong muốn nghiên cứu và tạo ra loại xà phòng phù hợp với da của người Việt Nam, hợp với túi tiền của người dân Việt, đặc biệt góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm theo phương châm: Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Tính độc đáo, sáng tạo

Có thể nói, “Xà phòng đa năng chiết xuất từ hoa dâm bụt” là sự sáng tạo có tính độc đáo của nhóm sinh viên, từ sản phẩm cho đến bao bì. “Xà phòng thiên nhiên từ hoa dâm bụt mang giá trị dược tính và an toàn khi sử dụng với các công năng như: Kháng khuẩn, giữ ẩm da, kháng viêm, giảm kích ứng đặc biệt là chống oxy hóa.

Những giá trị mang lại đều đạt ngưỡng an toàn cho người sử dụng và đặc biệt thân thiện với môi trường”, Hoàng Thương cho biết. Các em chia sẻ, ban đầu các em làm xà phòng khối, nhưng sau đó cải tiến thành dạng giấy rất tiện lợi. Bao bì sản phẩm xinh xắn, giống như con chuột máy tính và thỏi son, gọn nhẹ, tiện lợi cho người tiêu dùng.

Từ khi có ý tưởng cho đến thành công của cuộc thi này nhóm trải qua 8 tháng. 5 thành viên trong nhóm chia ra mỗi người một việc, tranh thủ giờ giải giao, ngày nghỉ cùng nhau nghiên cứu, thí nghiệm sản phẩm, phân tích chiến lược marketting, kế hoạch sản xuất, kinh doanh...

Vừa thử nghiệm các em vừa rút kinh nghiệm để cho ra sản phẩm tối ưu nhất. Tại vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp của trường ĐH Thủ Dầu Một với chủ đề “TDMU STARTUP INNOVATION 2020”, các doanh nhân đến từ hội đồng tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam đã đưa ra một quyết định quan trọng đó là hỗ trợ các nhóm sinh viên phát triển và hiện thực hóa ý tưởng của mình sau cuộc thi.
Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam, trưởng ban giám khảo cho biết, dự án “Xà phòng đa năng chiết xuất từ hoa dâm bụt” nếu được các “mentor” dìu dắt và hướng dẫn để có lộ trình bài bản sẽ rất dễ thành công trong tương lai, các ý tưởng sẽ ra được thành phẩm, có chỗ đứng trên thị trường”.

Hồng Thái

 Bài viết đăng trên Báo Bình Dương, cập nhật ngày 4/12/2020: http://baobinhduong.vn/khang-dinh-khat-khao-khoi-nghiep-a236033.html

Tư vấn hướng nghiệp

42 ngành, 4.200 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển,... là những thông tin vừa được công bố trong phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của ĐH Thủ Dầu Một.

Để tìm được một công việc ưng ý trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay không hề đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có nhiều “kỹ năng mền”. Dưới đây là 10 kỹ năng mà bạn nên cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Mỗi chương trình thực tập đều nhằm rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức đã học và cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới dành cho công việc. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN