Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Hành trình khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động cùng Youth Co: Lab 2021

14/09/2021 20:49  40

Chưa bao giờ khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động (Impact entrepreneurship) lại được quan tâm, triển khai thực tế nhiều như vậy, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam.

Chuyên gia Phan Đình Tuấn Anh tham gia huấn luyện cho các dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội.

Có thể do giờ đây, cộng đồng khởi nghiệp đã dần hiểu đúng khái niệm của khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động; quan trọng hơn cả, tiềm năng thương mại từ khái niệm này là vô cùng lớn, không hề mang tính vĩ mô hay lý tưởng. COVID-19 cũng góp phần thay đổi trật tự xã hội, cấu trúc kinh tế trên toàn cầu, qua đó thúc đẩy xu hướng khởi nghiệp tạo tác động thành thực tế lan rộng một cách nhanh chóng. 

Còn gì tốt hơn, nếu chúng ta có thể tạo ra mô hình kinh doanh vừa có thể đem lại giải pháp cho những vấn đề nhức nhối (bình thường mới với COVID, biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, …) trong môi trường, xã hội, … ; cùng lúc đó, vẫn có thể tạo ra giá trị kinh tế giúp mô hình kinh doanh được bền vững??!! Có lẽ vì lí do này, nhiều nhà khởi nghiệp và cả chủ doanh nghiệp đang dấn thân vào không gian này. 

Tại Việt Nam, những gì xảy ra trong 2021 xác nhận những quan sát trên. Chương trình Youth Co: Lan (dự án thuộc UNDP) không còn là tên tuổi xa lạ trong giới khởi nghiệp. Ngay tại thời điểm COVID đã và đang tạo ra những thử thách cực lớn cho Việt Nam, sự quan tâm đến khởi nghiệp tạo tác động lại mạnh mẽ nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, khi Youth Co: Lab triển khai chương trình huấn luyện dành cho cộng đồng trong 2021, số lượng dự án khởi nghiệp và chủ DN đăng ký tham dự vượt xa dự kiến; khiến Ban tổ chức phải mở thêm 1 chương trình để phần nào thỏa mãn nhu cầu. 

Sắp tới đây, các sáng lập viên dự án khởi nghiệp/chủ DN tại Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội chính thức tham gia hành trình Ươm tạo của Youth Co: Lab. Hành trình có thể được tóm tắt như sau:

 • Huấn luyện nâng cao - chuyên sâu:
  • 10 đội (mỗi đội bao gồm nhóm nhân sự nòng cốt; không giới hạn chỉ Chủ doanh nghiệp hay Sáng lập viên) sẽ được tuyển chọn để tham gia;
  • 2 đợt huấn luyện: 25 - 26/09; 08 - 10/10;
  • Mục tiêu: kiểm chứng thực tế giải pháp của các dự án khởi nghiệp.
 • Ươm tạo: 
  • Trong số 10 đội vòng Huấn luyện chuyên sâu, 3 đội có kết quả kiểm chứng thực tế tốt nhất (phù hợp tiêu chí của Youth Co: Lab) sẽ được cấp vốn mồi và làm việc trực tiếp với các cố vấn (mentor);
  • 4 tuần (dự kiến: 15/10 - 15/11);
  • Mục tiêu: Hoàn thiện giải pháp; tăng tốc quá trình đưa giải pháp ra thị trường.
 • Tranh tài:
  • 2/3 đội ở vòng Ươm tạo có kết quả ươm tạo tốt nhất (phù hợp tiêu chí của Youth Co: Lab) sẽ được chọn đi tranh tài:
   • Đại diện Việt Nam tham gia Hội nghị Youth Co: Lab Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2022;
   • Được đề cử tham gia vòng Bán kết Chương trình Phát triển dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2021.
   • Được đề cử tham gia Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp Toàn cầu 2022 (Entrepreneurship World Cup – EWC 2022).

Biết đâu đó, hành trình Youth Co: Lab vào những tháng cuối 2021 chính là nền tảng cho các dự án/DN khởi nghiệp tạo tác động bước vào 2022 với lợi thế và cơ sở để phát triển. 

 

PHAN ĐÌNH TUẤN ANH - Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp ĐMST Quốc gia - Nhà sáng lập Angels 4 Us

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/hanh-trinh-khoi-nghiep-va-kinh-doanh-tao-tac-dong-cung-youth-co-lab-2021-206208.html?fbclid=IwAR1QyyL_c6HHPd-VZ72Avf3lXoOXRESKqMx6XGrmlT4jsJc8KXdee8Kv1yE

Tư vấn hướng nghiệp

42 ngành, 4.200 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển,... là những thông tin vừa được công bố trong phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của ĐH Thủ Dầu Một.

Để tìm được một công việc ưng ý trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay không hề đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có nhiều “kỹ năng mền”. Dưới đây là 10 kỹ năng mà bạn nên cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Mỗi chương trình thực tập đều nhằm rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức đã học và cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới dành cho công việc. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN