Trung tâm Dịch vụ, Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi Nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Hành trình khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động cùng Youth Co: Lab 2021

14/09/2021 20:49  577

Chưa bao giờ khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động (Impact entrepreneurship) lại được quan tâm, triển khai thực tế nhiều như vậy, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam.

Chuyên gia Phan Đình Tuấn Anh tham gia huấn luyện cho các dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội.

Có thể do giờ đây, cộng đồng khởi nghiệp đã dần hiểu đúng khái niệm của khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động; quan trọng hơn cả, tiềm năng thương mại từ khái niệm này là vô cùng lớn, không hề mang tính vĩ mô hay lý tưởng. COVID-19 cũng góp phần thay đổi trật tự xã hội, cấu trúc kinh tế trên toàn cầu, qua đó thúc đẩy xu hướng khởi nghiệp tạo tác động thành thực tế lan rộng một cách nhanh chóng. 

Còn gì tốt hơn, nếu chúng ta có thể tạo ra mô hình kinh doanh vừa có thể đem lại giải pháp cho những vấn đề nhức nhối (bình thường mới với COVID, biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, …) trong môi trường, xã hội, … ; cùng lúc đó, vẫn có thể tạo ra giá trị kinh tế giúp mô hình kinh doanh được bền vững??!! Có lẽ vì lí do này, nhiều nhà khởi nghiệp và cả chủ doanh nghiệp đang dấn thân vào không gian này. 

Tại Việt Nam, những gì xảy ra trong 2021 xác nhận những quan sát trên. Chương trình Youth Co: Lan (dự án thuộc UNDP) không còn là tên tuổi xa lạ trong giới khởi nghiệp. Ngay tại thời điểm COVID đã và đang tạo ra những thử thách cực lớn cho Việt Nam, sự quan tâm đến khởi nghiệp tạo tác động lại mạnh mẽ nhất trong vòng 5 năm qua. Cụ thể, khi Youth Co: Lab triển khai chương trình huấn luyện dành cho cộng đồng trong 2021, số lượng dự án khởi nghiệp và chủ DN đăng ký tham dự vượt xa dự kiến; khiến Ban tổ chức phải mở thêm 1 chương trình để phần nào thỏa mãn nhu cầu. 

Sắp tới đây, các sáng lập viên dự án khởi nghiệp/chủ DN tại Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội chính thức tham gia hành trình Ươm tạo của Youth Co: Lab. Hành trình có thể được tóm tắt như sau:

 • Huấn luyện nâng cao - chuyên sâu:
  • 10 đội (mỗi đội bao gồm nhóm nhân sự nòng cốt; không giới hạn chỉ Chủ doanh nghiệp hay Sáng lập viên) sẽ được tuyển chọn để tham gia;
  • 2 đợt huấn luyện: 25 - 26/09; 08 - 10/10;
  • Mục tiêu: kiểm chứng thực tế giải pháp của các dự án khởi nghiệp.
 • Ươm tạo: 
  • Trong số 10 đội vòng Huấn luyện chuyên sâu, 3 đội có kết quả kiểm chứng thực tế tốt nhất (phù hợp tiêu chí của Youth Co: Lab) sẽ được cấp vốn mồi và làm việc trực tiếp với các cố vấn (mentor);
  • 4 tuần (dự kiến: 15/10 - 15/11);
  • Mục tiêu: Hoàn thiện giải pháp; tăng tốc quá trình đưa giải pháp ra thị trường.
 • Tranh tài:
  • 2/3 đội ở vòng Ươm tạo có kết quả ươm tạo tốt nhất (phù hợp tiêu chí của Youth Co: Lab) sẽ được chọn đi tranh tài:
   • Đại diện Việt Nam tham gia Hội nghị Youth Co: Lab Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2022;
   • Được đề cử tham gia vòng Bán kết Chương trình Phát triển dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2021.
   • Được đề cử tham gia Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp Toàn cầu 2022 (Entrepreneurship World Cup – EWC 2022).

Biết đâu đó, hành trình Youth Co: Lab vào những tháng cuối 2021 chính là nền tảng cho các dự án/DN khởi nghiệp tạo tác động bước vào 2022 với lợi thế và cơ sở để phát triển. 

 

PHAN ĐÌNH TUẤN ANH - Phó Chủ tịch Hội đồng Cố vấn khởi nghiệp ĐMST Quốc gia - Nhà sáng lập Angels 4 Us

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/hanh-trinh-khoi-nghiep-va-kinh-doanh-tao-tac-dong-cung-youth-co-lab-2021-206208.html?fbclid=IwAR1QyyL_c6HHPd-VZ72Avf3lXoOXRESKqMx6XGrmlT4jsJc8KXdee8Kv1yE

Hợp tác Doanh nghiệp

Hơn 1000 vị trí việc làm, 47 doanh nghiệp trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển dụng, tư vấn việc làm cho sinh viên, ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường, doanh nghiệp trao học bổng, tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo,… là những điểm nhấn ấn tượng trong Ngày hội việc làm năm 2024.

Ngày 17/04/2024, trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty TNHH Esuhai đã có buổi làm việc, thống nhất thiết lập quan hệ hợp tác về phát triển chương trình liên kết đào tạo tiếng Nhật và kỹ năng làm việc cho sinh viên; tuyển chọn sinh viên tham gia học tập, thực hành, làm việc tại Nhật Bản; giới thiệu sinh viên làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ quảng bá hình ảnh, thương hiệu, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp; đồng thời tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp với Nhà trường, giảng viên, sinh viên các Khoa, Viện trong các hoạt động tìm kiếm nơi thực hành, thực tập, việc làm và ứng tuyển vào những Doanh nghiệp phù hợp.

Ngày 01/03/2024, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã gặp gỡ và đón tiếp đại diện Xelex Group đến thăm và làm việc.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN