“Diễn đàn khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Bình Dương”, thắp sáng ước mơ khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên

21/11/2017 14:09  461

Ngày 17/11/2017, trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Tỉnh Đoàn Bình Dương tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Diễn đàn khởi nghiệp dành cho thanh niên – sinh viên Bình Dương”. Đây là hoạt động thường niên của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nằm trong chuỗi hoạt động của “Chương trình hỗ trợ thanh niên lập nghiệp”, hưởng ứng năm quốc gia khởi nghiệp được phát động từ năm 2016 và hành động năm 2017 vì mục tiêu quốc gia.

Buổi giao lưu thu thút hơn 400 thanh niên – sinh viên các trường đại học, cao đẳng cùng các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh có niềm đam mê khởi nghiệp được gặp gỡ, giao lưu và trao đổi với các khách mời là những nhà quản lý, những nhà doanh nhân, gồm: ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Thảo Dược Xanh; ông Hà Huy Cường - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình (ABBank); bà Trần Thị Cẩm Tú - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản EXIMRS; ông Trần Tiến Duy - Giám đốc Công ty Nhật Huy Khang; ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông Mai Bá Trước - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương; đại diện Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp phía Nam thuộc VCCI,…

Phát biểu tại chương trình, TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một chia sẻ, hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ đã đưa loài người bước sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, toàn cầu hóa đã khiến cho khoảng cách địa lý và ranh giới giữa các quốc gia không còn là rào cản như trước kia, tạo cơ hội bình đẳng tiếp thu và học hỏi những tiến bộ khoa học của nhân loại. Các bạn trẻ hôm nay có điều kiện thuận lợi tiếp xúc với những phương thức giáo dục tiên tiến của thế giới, được tiếp cận sớm với những thành tựu mới nhất của nhân loại. Đối với trường ĐH TDM nhằm hưởng ứng năm quốc gia khởi nghiệp được phát động từ năm 2016 và hành động năm 2017 vì mục tiêu quốc gia, Nhà trường đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên như: thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp, tổ chức các chương trình phát động khởi nghiệp và học hỏi tinh thần kinh doanh lập nghiệp của các doanh nhân; chương trình Ngày hội Khoa học sinh viên, cấp tiền cho các đề tài, dự án, đồ án, ý tưởng khuyến khích các sinh viên của trường tham gia các cuộc thi ý tưởng sáng tạo trong và ngoài trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát huy tinh thần khởi nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai.

Thời lượng chính của chương trình được dành cho diễn đàn giao lưu, trao đổi về khởi nghiệp – làm giàu của các chuyên gia là những nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, chia sẻ với các thanh niên – sinh viên. Bằng kiến thức và trải nghiệm thực tế trong quá trình khởi nghiệp, các diễn giả đã truyền đạt kinh nghiệm, kỹ năng khởi nghiệp; tư vấn và hỗ trợ về các cơ hội, lĩnh vực đầu tư để hưởng những ưu đãi chính sách về khởi nghiệp của địa phương, các bước lập dự án, thành lập doanh nghiệp, tìm kiếm kêu gọi vốn; đồng thời động viên, khơi dậy và thắp sáng ước mơ khởi sự kinh doanh của tuổi trẻ Bình Dương cùng nhau lập thân, lập nghiệp bằng con đường kinh doanh, dựa trên những lợi thế sẵn có của địa phương, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã phối hợp với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia ra mắt Câu lạc bộ Khởi nghiệp. Đây sẽ là cầu nối giữa sinh viên, người trẻ khởi nghiệp với các doanh nghiệp, giúp sinh viên có thể tiếp cận với công nghệ, phương thức kinh doanh tại doanh nghiệp. Đặc biệt, Ban Tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp của Đại học Thủ Dầu Một, Hội đồng Tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam và Tỉnh Đoàn Bình Dương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tổng thể khởi nghiệp. Theo đó, các bên sẽ triển khai nhiều khóa đào tạo và hướng dẫn tìm ý tưởng khởi nghiệp, đưa sinh viên, thanh niên của tỉnh tham dự các cuộc thi, tiếp cận, tiếp xúc với các nhà đầu tư cho khởi nghiệp.

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một phát biểu tại chương trình

Các chuyên gia là những nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, chia sẻ với các thanh niên – sinh viên kiến thức về khởi nghiệp - làm giàu

Buổi giao lưu thu thút hơn 400 thanh niên – sinh viên các trường đại học, cao đẳng cùng các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh có niềm đam mê khởi nghiệp

TS. Ngô Hồng Điệp tặng hoa cảm ơn các diễn giả

Chiều ngày 20/2/2024, lãnh đạo trường Đại học Thủ Dầu Một đã trao quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cho Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp.