Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Tổng kết hành trình triển khai dự án V2Work (3/2018 – 3/2021) và vai trò của trường Đại học Thủ Dầu Một trong mạng lưới VEES-NET

05/04/2021 16:25  273

Từ ngày 29 - 31/3/2021, Hội nghị tổng kết dự án V2WORK và phiên họp thường niên của mạng lưới VEES_Net đã chính thức diễn ra tại Nha Trang với sự tham dự của đại diện trường ĐH Thủ Dầu Một, TS. Ngô Hồng Điệp - Phó hiệu trưởng nhà trường cùng đoàn công tác.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức thanh niên quốc tế AIESEC cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các trường ĐH, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

V2WORK (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills) là Dự án “Tăng cường hệ thống giáo dục Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm và kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên tốt nghiệp” nằm trong khuôn khổ Chương trình Eramus+ được tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu gồm có: 03 ĐH Châu Âu (ĐH Alicante, Tây Ban Nha; ĐH FH Joanneum, Áo; ĐH Coimbra, Bồ Đào Nha) và 08 trường ĐH Việt Nam (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Công nghiệp Vinh; Đại học Đà Nẵng; Trường ĐH Nha Trang; Trường ĐH Thủ Dầu Một, Trường ĐH Trà Vinh và Trường ĐH Tây Nguyên).

Sau hơn 3 năm triển khai, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19 từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, dự án V2WORK đã chứng tỏ và khẳng định được sự hiệu quả trong cách thức triển khai, phối hợp hành động, gắn kết giữa các trường đại học thành viên, cùng phấn đấu để đạt được mục tiêu chung là hỗ trợ  tìm kiếm việc làm và kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên và sinh viên tốt nghiệp. Dự án đã đem lại nhiều hoạt động thiết thực như các khóa TOT dành cho cán bộ chuyên trách, workshop, tham quan thực tế và học tập tại Tây Ban Nha, đưa ra các nhiệm vụ cần thực hiện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ tìm kiếm việc làm, phát triển kỹ năng khởi nghiệp trong sinh viên; xây dựng mạng lưới quan hệ doanh nghiệp quốc gia giữa các trường đại học; hỗ trợ cơ sở vật chất triển khai các dịch vụ,…

TS. Ngô Hồng Điệp – Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết, TS. Ngô Hồng Điệp - Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thông qua dự án V2WORK, sự kết nối giữa đào tạo với doanh nghiệp có những bước phát triển rõ nét hơn. Minh chứng là các trường đã hình lập các đơn vị chuyên trách phụ trách chính hoạt động quan hệ doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Bên cạnh đó, hòa chung xu hướng phát triển mới, các trường không chỉ đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp mà còn chú trọng phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên. Như vậy, dự án V2WORK đã góp phần tác động hỗ trợ lẫn nhau, không chỉ kết nối mà còn tạo ra nền tảng để các trường định hướng cho sinh viên khởi nghiệp. Trong thành tựu về khởi nghiệp mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rất tự hào, tôi cho rằng có tác động của dự án này, một phần nào đó để nhà trường mạnh dạn có phương thức cũng như hình thành yếu tố hỗ trợ từ bên ngoài để triển khai hoạt động hiểu quả hơn. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động từ những nổ lực của trường đại học, doanh nghiệp cũng nhìn nhận về vai trò, trách nhiệm của họ trong quá trình góp phần vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Trước khi trở thành thành viên của dự án V2WORK, Trường Đại học Thủ Dầu Một đã thành lập Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp (trước đây là Trung tâm Thị trường Lao động) đảm nhận nhiệm vụ hợp tác và phát triển quan hệ đối với doanh nghiệp, hỗ trợ tìm kiếm việc làm và kỹ năng khởi nghiệp dành cho sinh viên. Thông qua dự án, hoạt động của trung tâm ngày càng rõ nét và đa dạng với nhiều dịch vụ hỗ trợ sinh viên như: quan hệ doanh nghiệp; hỗ trợ địa điểm thực hành, thực tập; hỗ trợ đăng ký giấy phép lái xe; khảo sát tìm hình việc làm và hỗ trợ tìm kiếm việc làm dành cho sinh viên có nhu cầu. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp cũng dần dần được định hình và phát triển với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả. Tại hội nghị, ThS. Trương Thị Thủy Tiên - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã vinh dự đại diện cho trường Đại học Thủ Dầu Một là đơn vị đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp trình bày tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả đạt được từ Dự án V2WORK.

ThS. Trương Thị Thủy Tiên - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp trình bày tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả đạt được từ Dự án V2WORK

Hơn 3 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Trường, đặc biệt là PGS. TS. Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường luôn dành sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát trong từng hoạt động, Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động như ngày hội việc làm; tọa đàm kết nối, ký kết biên bản hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và tìm kiếm việc làm cho sinh viên; phối hợp cùng doanh nghiệp trao học bổng thắp sáng ước mơ dành cho sinh viên vượt khó; tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu khởi nghiệp với doanh nhân; các khóa tập huấn, đào tạo về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; các chuyến tham quan thực tế học tập tại doanh nghiệp; các cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên; bồi dưỡng các dự án và tham gia các cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia và khu vực,.. Phối hợp cùng các đơn vị trực thuộc trường tích cực triển khai và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Dự án V2WORK.

Sinh viên được hun đúc tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp

Từ những nền tảng mà dự án V2WORK mang lại đã góp phần tạo nên sức bật to lớn dành cho trường Đại học Thủ Dầu Một khi trở thành thành viên của Mạng lưới VEES- Net, với tâm thế sẵn sàng khẳng định vị trí, vai trò và cống hiến để mở rộng, thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học với các nhà quản lý, hoạch định chính sách (từ Trung ương đến các vùng và địa phương) cùng với cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm và phát triển kỹ năng khởi nghiệp.

Đại diện các trường thành viên thuộc mạng lưới VEES-NET

Tại Phiên họp thường niên của Mạng lưới VEES-NET, các trường đại học thành viên đã thống nhất định hướng hoạt động trọng tâm trong 03 năm tiếp theo bao gồm: (1) Phát triển các khóa đào tạo trực tuyến để tăng cường kỹ năng tìm kiếm việc làm và cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên; (2) Triển khai “Sàn giao dịch việc làm trực tuyến” cho các thành viên của VEES-NET; (3) Phối hợp tổ chức các sự kiện như: Hội chợ việc làm, Tư vấn tuyển sinh, các hội nghị/hội thảo khoa học về các chủ đề hỗ trợ SV phát triển việc làm và khởi nghiệp…Bên cạnh việc xây dựng và phát triển các hoạt động trọng tâm cùng các trường thành viên của mạng lưới, với thành tích về hoạt động khởi nghiệp đạt được trong những năm vừa qua ở cấp khu vực và quốc gia, Ban quản trị mạng lưới đã giao nhiệm vụ cho trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng Trường Đại học Trà Vinh xây dựng nội dung cho khoá học trực tuyến về kỹ năng khởi nghiệp dành cho sinh viên.

Trải qua nhiều khó khăn từ những bước đầu chập chững và đã gặt hái được nhiều thành công. Nếu như cánh hoa dầu luôn hiện hữu giữa bầu trời đất Thủ, Trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ mang "khát vọng - trách nhiệm - sáng tạo" vào các hoạt động của nhà trường nói riêng và của mạng lưới VEES-Net nói chung, như lời của PGS. TS Nguyễn Văn Hiệp - Chủ tịch Hội đồng trường đã nhắn nhủ: “Nỗ lực từng ngày để trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển bền vững, trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ của Việt Nam và quốc tế”.

Chí Trọng

Tư vấn hướng nghiệp

42 ngành, 4.200 chỉ tiêu, 4 phương thức xét tuyển,... là những thông tin vừa được công bố trong phương án tuyển sinh Đại học chính quy năm 2020 của ĐH Thủ Dầu Một.

Để tìm được một công việc ưng ý trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay không hề đơn giản. Ngoài trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, hầu hết các nhà tuyển dụng đều ưu tiên các ứng viên có nhiều “kỹ năng mền”. Dưới đây là 10 kỹ năng mà bạn nên cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Thực tập là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học trong trường với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Mỗi chương trình thực tập đều nhằm rèn luyện cho sinh viên khả năng tư duy, ứng dụng kiến thức đã học và cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới dành cho công việc. Sinh viên có cơ hội nâng cao tác phong làm việc chuyên nghiệp qua quá trình học, rèn luyện khả năng làm việc độc lập, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong công việc.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN