Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Kết quả chuyến công tác của Trường Đại học Thủ Dầu Một đến các tổ chức giáo dục tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á

25/05/2016 08:12  628
Thực hiện lộ trình xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao, trong tháng 02& 03/2016, đoàn cán bộ trường Đại học Thủ Dầu Một do PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp dẫn đầu đã đến làm việc với các tổ chức giáo dục tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, 2 điểm đến đầu tiên đoàn làm việc là các tổ chức giáo dục tại Singapore và Thái Lan. 

Singapore – Hợp tác xây dựng chương trình giáo dục tiểu học chất lượng cao

Từ ngày 23/02 đến ngày 26/02/2016, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đã dẫn đầu đoàn cán bộ, giảng viên sang thăm và làm việc với trường Henry Park (HPPS) về việc trao đổi kinh nghiệm xây dựng các chương trình giáo dục Tiểu học chất lượng cao. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Nhà trường, có ông Lee Phaik Har – Phó hiệu trưởng trường Henry Park.

Tại buổi làm việc với với trường Henry Park (HPPS) về việc trao đổi kinh nghiệm xây dựng các chương trình giáo dục Tiểu học chất lượng cao. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Nhà trường, có ông Lee Phaik Har – Phó hiệu trưởng trường Henry Park.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đã giới thiệu một số thông tin về quy mô đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học và chiến lược phát triển của Nhà trường. Đối với chương trình đào tạo ngành giáo dục Tiểu học, PGS cho biết, đây là cấp học quan trọng của hệ thống giáo dục quốc gia, đặt nền móng cho sự phát triển về trí tuệ của học sinh. Nhận thức rõ về sứ mạng đào tạo đội ngũ giáo viên tiểu học có đủ tri thức và phẩm chất, trong những năm qua, trường Đại học Thủ Dầu Một đã và đang chú trọng xây dựng, phát triển các chương trình đào tạo giáo viên Tiểu học chất lượng cao. Đồng thời, Nhà trường cũng luôn quan tâm đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngành giáo dục Tiểu học của tỉnh nhà và khu vực, góp phần đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế trong lĩnh vực này. Trong hoạt động hợp tác liên kết giáo dục, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp mong muốn đặt mối quan hệ hợp tác lâu dài với trường Henry Park là một trong những trường có thế mạnh về nội dung chương trình, và phương pháp giảng dạy tiên tiến, đặc biệt là việc giảng dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

Đáp lời, ông Lee Phaik Har bày tỏ sự vui mừng được chào đón đoàn công tác của Trường. Ông Lee Phaik Har cho biết, trường Henry Park sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các chương trình, phương pháp giảng dạy ở bậc Tiểu học. Sau khi thảo luận các điều kiện hợp tác, lãnh đạo hai bên đã thống nhất, vào tháng 5 năm 2016, trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ cử 5 giảng viên sang trường Henry Park trực tiếp tham gia nghiên cứu, học tập, tiếp cận các chương trình đào tạo và trải nghiệm thực tế tại trường. Đây được xem là bước khởi đầu cho các mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong tương lai giữa hai trường.

Trong chuyến đi, đoàn còn đến thăm và làm việc với trường Đại học Quản trị Singapore và Học viện Quản trị Đông Á (EASB) nhằm thúc đẩy mở ra cơ hội hợp tác trong công tác liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và hoạt động nghiên cứu khoa học.

Làm việc với tổ chức AUN Thái Lan – Thúc đẩy quá trình kiểm định chất lượng tại trường Đại học Thủ Dầu Một 

Trong chuyến công tác tại Thái Lan từ ngày10-13/3, đoàn cán bộ trường Đại học Thủ Dầu Một đã đến làm việc với tổ chức AUN. Đón tiếp đoàn là bà Natana Gajaseni – Giám đốc điều hành AUN tại Thái Lan.

Tại buổi tiếp xúc, bà Natana Gajaseni đã giới thiệu về tổ chức AUN (Asean University Network) - mạng lưới các trường đại học hàng đầu của Đông Nam Á, được thành lập vào tháng 11/1995 bởi sáng kiến của Hội đồng bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á, với các thành viên đầu tiên do Bộ trưởng Bộ Giáo dục các nước đề cử. Đầu tiên mạng lưới có 11 thành viên, sau đó tăng lên 20 thành viên vào năm 1999, tính đến năm 2013 mạng lưới này đã có 30 thành viên đến từ 10 quốc gia. Bước sang năm 2015, tổ chức AUN đã tiến hành kiểm định thành công 160 chương trình giáo dục tại các trường thành viên. Bà Natana Gajaseni cho biết, mục tiêu hoạt động của AUN là nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực; tăng cường trao đổi học tập, nghiên cứu và các chương trình đào tạo về các lĩnh vực ưu tiên của khu vực; tăng cường sự hợp tác và tình đoàn kết giữa các học giả, các nhà giáo dục và các nhà nghiên cứu giữa các trường thành viên trong khu vực, phát triển và đổi mới giáo dục đại học hướng tới mạng lưới đảm bảo chất lượng toàn cầu.

Về phía trường Đại học Thủ Dầu Một, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết mục tiêu chiến lược phát triển của Nhà trường tới năm 2019 là đạt chuẩn Quốc gia, năm 2020 có 60% chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN, và đến năm 2025 đạt chuẩn quốc tế. Đối với mục tiêu đạt chuẩn AUN, Trường đã và đang đẩy mạnh việc hoàn thành tự đánh giá chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn và đăng ký đánh giá ngoài vào năm 2017. Để thực hiện thành công mục tiêu này, Nhà trường mong muốn sự giúp đỡ và hỗ trợ của tổ chức AUN trong công tác đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.

Đáp lời, bà Natana Gajaseni hoan nghênh trước quyết tâm của trường Đại học Thủ Dầu Một trong việc gia nhập vào tổ chức AUN, bà cũng khẳng định sẽ nhiệt tình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Trường có thể sớm hoàn thành mục tiêu chiến lược của mình. Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận sâu về các điều kiện tham gia tổ chức, bộ tiêu chuẩn kiểm định, quy trình kiểm định…

Nhân dịp này, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Chulalongkorn, thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài trong liên kết đào tạo bậc đại học, sau đại học, trao đổi giảng viên, sinh viên, hợp tác nghiên cứu khoa học. 

Đoàn công tác thăm quan lớp học tại trường Henry Park (Ảnh: Trần Văn Nam)

Đoàn chụp hình lưu niệm cùng Ban giám hiệu trường Henry Park 
(Ảnh: Trần Văn Nam)

Đoàn thăm và làm việc tại Đại học Quản trị Singapore 
(Ảnh: Trần Văn Nam)

Đoàn thăm và làm việc tại Học viện Quản trị Đông Á (Ảnh: Trần Văn Nam)

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp tặng quà lưu niệm cho Bà 
Natana Gajaseni  (Ảnh: Phạm Phúc Tuy)

Đoàn chụp hình lưu niệm cùng bà 
Natana Gajaseni (Ảnh: Phạm Phúc Tuy)

Đoàn thăm và làm việc tại Đại học Chulalongkorn (Ảnh: Phạm Phúc Tuy)
BBT

Khởi nghiệp

Chiều ngày 12/9, 4 sinh viên Nguyễn Đình Hùng (D18QT06), Lâm Thúy Trinh (D19LUQT01), Phạm Thị Hồng Thương (D18KT01) và Nguyễn Ngọc Cẩm Tú (D18PM03) thuộc nhóm dự án CiC263 - OriAir đã hoàn thành phần thi thuyết trình tại Vòng 4 - Bức phá của Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021.

Chưa bao giờ khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động (Impact entrepreneurship) lại được quan tâm, triển khai thực tế nhiều như vậy, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam.

04 sinh viên thuộc các dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội của Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia khóa đào tạo trực tuyến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - tạo tác động xã hội do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, diễn ra từ ngày 06 - 07/9/2021.

Sáng ngày 19/8/2021, Khoá đào tạo Phát triển ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh trực tuyến dành cho sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã chính thức khai giảng. Đây là khoá đào tạo trực tuyến đầu tiên do Nhà trường phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam tổ chức trên nền tảng Microsoft Teams.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN