Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Hội nghị tổng kết dự án V2WORK và họp thường niên mạng lưới hỗ trợ tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp Việt Nam VEES-NET

18/03/2021 09:07  178

     Dự án “Tăng cường hệ thống giáo dục Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm và kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên tốt nghiệp” (V2WORK) là một dự án nằm trong khuôn khổ Chương trình Eramus+ tài trợ bởi Ủy ban Châu Âu.

     Dự án bao gồm các thành viên: (1) Phía Châu Âu: ĐH Alicante (Tây Ban Nha) – Điều phối; ĐH Coimbra (Bồ Đào Nha), ĐH FH Joanneum (Áo); (2) Phía Việt Nam: 8 trường ĐH Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Xã hội AIESEC Việt Nam.

     8 trường ĐH Việt Nam tham gia dự án bao gồm: Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Công nghiệp Vinh, trường ĐH Đà Nẵng, trường ĐH Nha Trang, trường ĐH Tây Nguyên, trường ĐH Khoa học, Xã hội & Nhân văn TPHCM, trường ĐH Thủ Dầu Một, trường ĐH Trà Vinh.

      V2WORK được triển khai trong 3 năm, chính thức bắt đầu từ tháng 3/2018 và hướng đến 2 mục tiêu chính:

  • Hiện đại hoá các dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp của 08 trường đại học Việt Nam thông qua việc xây dựng năng lực thể chế và nhân viên về kỹ năng làm việc và tinh thần khởi nghiệp để họ có thể trở thành công cụ hiệu quả và năng động để thúc đẩy và hỗ trợ việc làm & tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học.
  • Củng cố mối quan hệ hợp tác nhà trường - doanh nghiệp thông qua việc xây dựng các cơ chế nhằm thúc đẩy sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp vào Trung tâm Hướng nghiệp.

     Để tổng kết và báo cáo kết quả của dự án cũng như chia sẻ các bài học rút ra trong sứ mệnh nâng cao hiệu quả tạo việc làm và sáng tạo khởi nghiệp tại các trường đại học, Hội nghị tổng kết Dự án “Tăng cường hệ thống giáo dục Việt Nam nhằm hỗ trợ khả năng tìm kiếm việc làm và kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên tốt nghiệp” và tổ chức Họp thường niên mạng lưới Hỗ trợ Việc làm và Khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam tại thành phố Nha Trang. Thông tin cơ bản về Hội nghị Tổng kế như sau

       1. Tên Hội nghị: Hội nghị Hội nghị Tổng kết Dự án V2WORK và Họp thường niên mạng lưới VEES-NET

     2. Chủ đề của Hội nghị: Hợp tác để hỗ trợ kỹ năng tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam - Working together to promote student employability & entrepreneurship in Vietnam

     3. Mục tiêu của Hội nghị: là nhằm tổng kết các hoạt động của Dự án trong 3 năm vừa qua và kết nối phát triển hợp tác giữa các trường trong mạng lưới VEES-NET với các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp nhà hoạch định chính sách ở trung ương và địa phương nhằm tạo thành mạng lưới hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp toàn quốc.

      4. Thời gian:  29-31/3/2021 (chương trình dự kiến đính kèm)

     5. Địa điểm: Khách sạn Galina Nha Trang Hotel and Spa (số 5 Hùng Vương, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà).

    6. Thành phần tham dự: Hội nghị có sự tham dự của Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức sinh viên quốc tế (AIESEC Vietnam), 8 trường đại học trong mạng lưới V2WORK, các sở, ban, ngành, các trường đại học, cao đẳng, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước và các trường đại học của Châu Âu (tham dự online).

     7. Tóm tắt kết quả của Dự án

     Qua 03 năm triển khai, dự án đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực tạo việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cho các trường thành viên tham gia, cụ thể:

     Đối với nhóm hoạt động nâng cao năng lực cán bộ giáo viên: 100 cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên được tham gia vào các chương trình đào tạo do phía đối tác Châu Âu giảng dạy, 1,099 cán bộ, giảng viên được hưởng lợi gián tiếp từ chương trình thông qua các hoạt động chia sẻ và nhân rộng của các trường. Bên cạnh đó là hàng chục các cuộc hội thảo trong nước và quốc tế về lĩnh vực việc làm và khởi nghiệp Việt Nam.

     8. Trung tâm hỗ trợ nghề nghiệp của các trường được đầu tư, nâng cấp cả về chuyên môn, cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu hỗ trợ việc làm và khởi nghiệp của sinh viên.

     Đối với hiệu quả về hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp, trong khuôn khổ hoạt động của dự án đã có hơn 100 chương trình hoạt động hỗ trợ tạo việc làm cho hơn 30,000 sinh viên; 130 chương trình hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp với sự tham gia của 28,884 sinh viên. Đã tổ chức 8 cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tại các trường và 1 cuộc thi chung kết Khởi nghiệp toàn mạng lưới với sự tham gia của tất cả các trường thành viên.

     Kết thúc dự án, để phát huy nền tảng được gây dựng từ chương trình, mạng lưới hỗ trợ tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên Việt Nam (VEES-NET) đã được thành lập và ra mắt vào ngày 29-30/10/2020 tại thành phố Hà Nội với các thành viên sáng lập là các trường đại học tham gia dự án V2WORK tại Việt Nam.

BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ

Khởi nghiệp

Chiều ngày 12/9, 4 sinh viên Nguyễn Đình Hùng (D18QT06), Lâm Thúy Trinh (D19LUQT01), Phạm Thị Hồng Thương (D18KT01) và Nguyễn Ngọc Cẩm Tú (D18PM03) thuộc nhóm dự án CiC263 - OriAir đã hoàn thành phần thi thuyết trình tại Vòng 4 - Bức phá của Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021.

Chưa bao giờ khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động (Impact entrepreneurship) lại được quan tâm, triển khai thực tế nhiều như vậy, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam.

04 sinh viên thuộc các dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội của Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia khóa đào tạo trực tuyến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - tạo tác động xã hội do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, diễn ra từ ngày 06 - 07/9/2021.

Sáng ngày 19/8/2021, Khoá đào tạo Phát triển ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh trực tuyến dành cho sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã chính thức khai giảng. Đây là khoá đào tạo trực tuyến đầu tiên do Nhà trường phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam tổ chức trên nền tảng Microsoft Teams.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN