Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Đề án xây dựng xã hội học tập cho đối tượng công nhân, người lao động

20/11/2017 09:43  331

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, trình độ công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương là vấn đề được đặt ra tại buổi làm việc giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và Liên đoàn Lao động Tỉnh sáng ngày 01/11/2017.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng đã tiếp Đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Thiện Phước – Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn. Trao đổi tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, trường Đại học Thủ Dầu Một đã hoàn thiện lộ trình xây dựng chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy theo sáng kiến CDIO. Đặc biệt, 8/2017, Trường đã hoàn thành chương trình kiểm định chất lượng giáo dục và đang tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục AUN-QA với 4 chương trình đào tạo năm 2018, kiểm định cấp cơ sở giáo dục vào năm 2020. Thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ sở giáo dục trọng điểm trên địa bàn Tỉnh, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đề xuất phối hợp với Liên đoàn lao động Tỉnh mở các khóa đào tạo liên thông đại học (vừa học vừa làm, văn bằng hai), nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý cấp trung, cho công nhân tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn Tỉnh. Cụ thể, Nhà trường sẽ xây dựng đề án đào tạo các ngành nghề: kế toán, quản trị kinh doanh, điện – điện tử, luật… Điểm mạnh của đề án đào tạo cho đối tượng tượng cán bộ quản lý cấp trung, cho công nhân là chương trình được thiết kế phù hợp với xu thế phát triển của doanh nghiệp, nội dung chương trình lồng ghép giữa kiến thức lý thuyết và thực hành tại các vị trí làm việc của người học; kế hoạch đào tạo được xây dựng linh hoạt phù hợp với điều kiện việc làm, sản xuất của người lao động. Nhà trường cam kết, người học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của đơn vị, đồng thời có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Đáp lời, ông Nguyễn Thiện Phước đã bày tỏ sự vui mừng trước đề án Nhà trường. Đây là cơ hội giúp đội ngũ công nhân nâng cao chất lượng lao động, cải thiện tay nghề đáp ứng  yêu cầu sản xuất kinh doanh, góp phần từng bước thay thế dần lực lượng lao động phổ thông bằng lực lượng công nhân lành nghề, phục vụ kịp thời yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Phước cũng đề nghị Nhà trường hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn Tỉnh. Cụ thể, mở khóa học trình độ thạc sĩ ngành Quản trị nhân lực, Công tác xã hội, Ngôn ngữ Anh, Kế toán…

Chia sẻ với những khó khăn mà công nhân lao động đi học gặp phải, Lãnh đạo hai bên đã bàn thảo sâu các chính sách hỗ trợ cho người học. Theo đó, trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thu học phí các lớp hệ thường xuyên bằng với mức thu học phí các lớp hệ chính quy, lịch học sẽ được bố trí phù hợp với nhu cầu của học viên vào các tối thứ 7, chủ nhật, hoặc các buổi tối trong tuần; các lớp sẽ được mở ngay tại các nhà văn hóa lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà văn hóa các huyện thị.

Với vai trò là trường đại học công lập trọng điểm của tỉnh Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương, miền Đông Nam Bộ - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Có thể nói, chủ trương mở các khóa học nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân của Trường góp phần xây dựng một xã hội học tập, đồng thời cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Nhà trường đối với địa phương.

Lãnh đạo hai bên đã bàn thảo sâu các chính sách hỗ trợ cho người học
BBT

Khởi nghiệp

Chiều ngày 12/9, 4 sinh viên Nguyễn Đình Hùng (D18QT06), Lâm Thúy Trinh (D19LUQT01), Phạm Thị Hồng Thương (D18KT01) và Nguyễn Ngọc Cẩm Tú (D18PM03) thuộc nhóm dự án CiC263 - OriAir đã hoàn thành phần thi thuyết trình tại Vòng 4 - Bức phá của Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp CiC 2021.

Chưa bao giờ khởi nghiệp và kinh doanh tạo tác động (Impact entrepreneurship) lại được quan tâm, triển khai thực tế nhiều như vậy, không chỉ trên thế giới mà ngay cả ở Việt Nam.

04 sinh viên thuộc các dự án khởi nghiệp tạo tác động xã hội của Trường Đại học Thủ Dầu Một tham gia khóa đào tạo trực tuyến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - tạo tác động xã hội do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, diễn ra từ ngày 06 - 07/9/2021.

Sáng ngày 19/8/2021, Khoá đào tạo Phát triển ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh trực tuyến dành cho sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một đã chính thức khai giảng. Đây là khoá đào tạo trực tuyến đầu tiên do Nhà trường phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam tổ chức trên nền tảng Microsoft Teams.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN