Trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp - Trường Đại học Thủ Dầu Một được dự án V2work hỗ trợ phát triển, đồng tài trợ bởi Hội đồng chung châu Âu (EU) trong chương trình Erasmus+, với hợp đồng số 586252-EPP-1-2017-1-ES-EPPKA2-CBHE-SP.

Đề án xây dựng xã hội học tập cho đối tượng công nhân, người lao động

20/11/2017 09:43  318

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, trình độ công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương là vấn đề được đặt ra tại buổi làm việc giữa trường Đại học Thủ Dầu Một và Liên đoàn Lao động Tỉnh sáng ngày 01/11/2017.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Hiệu trưởng đã tiếp Đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương do ông Nguyễn Thiện Phước – Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn. Trao đổi tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, trường Đại học Thủ Dầu Một đã hoàn thiện lộ trình xây dựng chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy theo sáng kiến CDIO. Đặc biệt, 8/2017, Trường đã hoàn thành chương trình kiểm định chất lượng giáo dục và đang tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục AUN-QA với 4 chương trình đào tạo năm 2018, kiểm định cấp cơ sở giáo dục vào năm 2020. Thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ sở giáo dục trọng điểm trên địa bàn Tỉnh, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp đề xuất phối hợp với Liên đoàn lao động Tỉnh mở các khóa đào tạo liên thông đại học (vừa học vừa làm, văn bằng hai), nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý cấp trung, cho công nhân tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn Tỉnh. Cụ thể, Nhà trường sẽ xây dựng đề án đào tạo các ngành nghề: kế toán, quản trị kinh doanh, điện – điện tử, luật… Điểm mạnh của đề án đào tạo cho đối tượng tượng cán bộ quản lý cấp trung, cho công nhân là chương trình được thiết kế phù hợp với xu thế phát triển của doanh nghiệp, nội dung chương trình lồng ghép giữa kiến thức lý thuyết và thực hành tại các vị trí làm việc của người học; kế hoạch đào tạo được xây dựng linh hoạt phù hợp với điều kiện việc làm, sản xuất của người lao động. Nhà trường cam kết, người học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nhằm nâng cao hiệu quả công việc, sẵn sàng đóng góp cho sự phát triển của đơn vị, đồng thời có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Đáp lời, ông Nguyễn Thiện Phước đã bày tỏ sự vui mừng trước đề án Nhà trường. Đây là cơ hội giúp đội ngũ công nhân nâng cao chất lượng lao động, cải thiện tay nghề đáp ứng  yêu cầu sản xuất kinh doanh, góp phần từng bước thay thế dần lực lượng lao động phổ thông bằng lực lượng công nhân lành nghề, phục vụ kịp thời yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Phước cũng đề nghị Nhà trường hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn Tỉnh. Cụ thể, mở khóa học trình độ thạc sĩ ngành Quản trị nhân lực, Công tác xã hội, Ngôn ngữ Anh, Kế toán…

Chia sẻ với những khó khăn mà công nhân lao động đi học gặp phải, Lãnh đạo hai bên đã bàn thảo sâu các chính sách hỗ trợ cho người học. Theo đó, trường Đại học Thủ Dầu Một sẽ thu học phí các lớp hệ thường xuyên bằng với mức thu học phí các lớp hệ chính quy, lịch học sẽ được bố trí phù hợp với nhu cầu của học viên vào các tối thứ 7, chủ nhật, hoặc các buổi tối trong tuần; các lớp sẽ được mở ngay tại các nhà văn hóa lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà văn hóa các huyện thị.

Với vai trò là trường đại học công lập trọng điểm của tỉnh Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương, miền Đông Nam Bộ - vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Có thể nói, chủ trương mở các khóa học nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân của Trường góp phần xây dựng một xã hội học tập, đồng thời cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Nhà trường đối với địa phương.

Lãnh đạo hai bên đã bàn thảo sâu các chính sách hỗ trợ cho người học
BBT

Khởi nghiệp

Thông thường thời gian pitching chỉ diễn ra trong vòng 3 phút – 5 phút hoặc nhiều nhất là 10 phút. Kinh nghiệm cho thấy thì thường thời gian khoảng tầm 5 phút. Với thời gian này sẽ là vừa đủ với việc các bạn trình bày bằng tiếng Anh, thế nhưng lại khá ngắn nếu như các bạn trình bày bằng tiếng Việt. Vì vậy làm sao để bạn có thể gây ấn tượng với nhà đầu tư – khách tham gia trong vòng 5 phút đó?

Với chủ đề "TDMU Entrepreneurship Competition - TEC.2021", cuộc thi sinh viên Đại học Thủ Dầu Một với ý tưởng khởi nghiệp năm nay hướng đến các ý tưởng khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực như khoa học công nghệ; giáo dục y tế; dịch vụ du lịch; nông nghiệp; kinh doanh tạo tác động xã hội và các ngành nghề khác.

Ngày 27/3/2021, Trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức Lễ vinh dương sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp năm 2020 cho 10 dự án với 26 cá nhân đã đạt giải tại cuộc thi khởi nghiệp các cấp. Đây là lần đầu tiên Nhà trưởng tổ chức Lễ tuyên dương dành cho sinh viên trong hoạt động khởi nghiệp. Đặc biệt, buổi lễ đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tiếp tục theo đuổi đam mê khởi sự kinh doanh, hội nhập và góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Với mục đích tạo cầu nối giữa sinh viên và doanh nghiệp, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng tìm việc trong thời đại số cho sinh viên cũng như khích lệ tinh thần tự tin lập nghiệp, khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ, sáng ngày 27/3/2021, Trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam tổ chức Hội thảo “Kỹ năng tìm việc trong thời đại kỹ thuật số”. Hội thảo là một trong những hoạt động bổ ích, thiết thực và đầy ý nghĩa dành cho sinh viên thời đại 4.0.KHẢO SÁT TRỰC TUYẾN